Nâng cao trách nhiệm xã hội của KTS

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Hội KTS Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 18-21/4/2015, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Đây là đại hội đầu tiên trong số đại hội của các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, sẽ lần lượt diễn ra trong thời gian tới.


Họp báo giới thiệu Đại hộiĐại hội Hội KTS Việt Nam sẽ có sự tham dự của 566 đại biểu, đại diện cho gần 6.000 hội viên- KTS trong cả nước; với lịch hoạt động khá dày đặc: Hoạt động về nguồn, trao giải thưởng “Kiến trúc quốc gia năm 2014”, tọa đàm mở với chù đề “Kiến trúc sư- tác giả, tác phẩm”…


Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Đại hội lần này sẽ tập trung đánh giá, ghi nhận tình hình kiến trúc Việt Nam trong 5 năm qua (2010-2015); những điều các KTS đã làm được, những gì còn tồn tại, cần khắc phục; trách nhiệm xã hội của các KTS. “Đây cũng là cơ hội để các KTS nhìn nhận lại, xem những sản phẩm lao động nghề của mình thời gian qua ra sao, có gì còn động lại, có gì cần khắc phục”, Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn nhấn mạnh.


"5 năm qua, dù trong hoàn cảnh khó khăn, Hội KTS Việt Nam và các KTS đã nỗ lực vượt qua, tạo được những bước đột phá trong lĩnh vực Kiến trúc, có những mô hình kiến trúc đã được xác định làm "gương" cho sự phát triển tương lai. Đặc biệt, đã có những KTS Việt Nam ra mở văn phòng ở nước ngoài và hoạt động thành công và cũng có rất nhiều KTS nước ngoài đã đến làm việc tại các văn phòng KTS của Việt Nam"- Chủ tịch Nguyễn Tấn VạnBên cạnh đó, Đại hội cũng sẽ đánh giá lại công tác quy hoạch của Việt Nam hiện nay, đặc biệt là sự đánh giá của từng vùng trong cả nước với công tác quy hoạch kiến trúc. Cùng với đó, vấn đề về kiến trúc nông thôn cũng sẽ được nhấn mạnh trong ĐH lần này, với việc quy hoạch nông thôn, xây dựng nhà ở nông thôn…


Theo đánh giá của Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn, thành tựu lớn nhất của Hội KTS Việt Nam trong 5 năm qua là đã nâng cao trách nhiệm xã hội của các KTS, “hướng” KTS tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. “Hội KTS đã huy động các KTS thực thi quy hoạch nông thôn, theo đánh giá của Hội, các KTS đã thực hiện tới 67% trong quy hoạch nông thôn. Đặc biệt các KTS đã tham gia xây dựng mô hình nhà ở cho vùng bão lũ, vùng nghèo ở khu vực miền Trung, mô hình này đã được Bộ Xây dựng chọn để xây dựng nhà cho khu vực này. Cũng trong 5 năm qua, các KTS đã góp phần xây dựng và thúc đẩy kiến trúc xanh, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường”, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết.


Về phía mình, Hội KTS cũng đã tạo mọi điều kiện để các KTS hành nghề. Cụ thể, Hội đã tổ chức xây dựng Luật hành nghề của KTS, trình Bộ Xây dựng xem xét, đây là bước cơ bản trong việc đổi mới, cải tiến môi trường hành nghề của KTS. Cùng với đó, đã tăng cường đào tạo đội ngũ KTS trẻ với các hoạt động như liên hoan sinh viên Kiến trúc, Liên hoan KTS trẻ toàn quốc.


Trong nhiệm kỳ tới (2015-2020), Hội KTS Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy nền kiến trúc phát triển, hòa nhập với khu vực và thế giới; phát huy vai trò, trách nhiệm xã hội của KTS; nâng cao trình độ cho KTS Việt Nam… Đặc biệt, sẽ tiếp tục hoàn thiện môi trường hành nghề cho KTS với việc ra đời Luật hành nghề của KTS Việt Nam.


AM

Tags:
loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản