Mạnh tay với sách truyện không lành mạnh

Việc Cục Xuất bản, In và Phát hành có công văn yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) không đăng ký truyện ngôn tình, đam mỹ (truyện đồng tính luyến ái nam) đã chứng tỏ cơ quan quản lý đang mạnh tay với những loại truyện không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Sách ngôn tình Trung Quốc tràn lan ở các kệ sách.


Dạo một vòng quanh những phố sách như Đinh Lễ, Nguyễn Xí, hoặc nhiều cửa hàng sách ở Hà Nội, có thể dễ dàng nhận thấy, dòng truyện ngôn tình Trung Quốc chiếm một vị trí rất lớn trong các nhà sách. Điểm một vài cuốn sách trên kệ như “Bổn vương ở đây” của Cửu Lộ Phi Hương, “Anh có thích nước Mỹ không” của Tân Di Ổ, “Tam sinh tam thế Chẩm thượng thư” của Đường Thất Công Tử, “Cô vợ hồ ly ngốc nghếch” của Kính Trung Ảnh, “Mãi mãi là bao xa” của Diệp Lạc Vô Tâm, “Em không vào địa ngục thì ai vào” của Tửu Tiểu Thất, “Trúc mã là sói” của Mèo lười ngủ ngày, “Dụ tình” của Ân Tầm… Đầu sách rất đa dạng, nhưng mô típ chung của thể loại truyện này là chuyện tình yêu giữa hai nhân vật chính, được đặt trong bối cảnh những mối quan hệ phức tạp, thậm chí là nghịch cảnh nhưng cuối cùng vẫn kết thúc đẹp. Các nam nhân vật trong truyện đa phần là các “đại gia”, hoặc công tử con nhà giàu, các nữ nhân vật thường là những cô gái xinh đẹp… những tình tiết trong truyện đậm màu sắc lãng mạn, bất ngờ, rất phù hợp với tâm lý giới trẻ.

Điều đáng nói, bên cạnh một số cuốn sách ngôn tình có nội dung nhẹ nhàng, lãng mạn, thì có khá nhiều cuốn sách có nội dung không phù hợp, đã bị Cục Xuất bản đình chỉ in, phát hành hoặc yêu cầu chỉnh sửa, do có nhiều chi tiết mô tả tình dục một cách thô tục, phản cảm, thể hiện lối sống buông thả, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, như cuốn “Ngủ cùng sói”, “Đồng lang cộng hôn” của Diệp Lạc Vô Tâm, “Nở rộ” của Sói Xám Mọc Cánh, “Anh là định mệnh trong đời” của Toàn Mộc... Việc có nhiều truyện ngôn tình có nội dung không lành mạnh được xuất bản đã khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Chị Minh Hằng, chủ một nhà sách tư nhân cho biết: “Truyện ngôn tình Trung Quốc là một trong những dòng sách bán chạy ở cửa hàng sách của tôi hiện nay. Số người đến hiệu sách hỏi mua truyện ngôn tình rất nhiều, trong đó chủ yếu là các bạn nữ có độ tuổi từ 15-25”.

Theo tìm hiểu từ các bạn trẻ và tham khảo trên nhiều diễn đàn truyện ngôn tình như Diễn đàn Lê Quý Đôn, truyenngontinh.net, Cung Quảng Hằng... rất nhiều bạn trẻ thừa nhận mình đã trở thành “con nghiện” đối với những truyện ngôn tình, đam mỹ Trung Quốc. Thậm chí có không ít bạn trẻ thừa nhận nhiều khi đọc đến quên ăn, quên ngủ.

Theo nhà văn Nguyễn Cừ, việc truyện ngôn tình, đam mỹ có nội dung không lành mạnh xuất hiện tràn lan ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ, bởi lẽ, độ tuổi 15 - 20 là giai đoạn thanh thiếu niên đang trong quá trình phát triển nhân cách, đang học hỏi và tìm tòi về sự phát triển, thay đổi tâm sinh lý… Với nhận thức chưa đầy đủ, tâm lý chưa vững vàng, những cuốn tiểu thuyết không lành mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy, đến quan niệm sống của các em, từ đó ảnh hưởng đến tương lai các em.

Cũng theo nhà văn Nguyễn Cừ, một trong những chức năng rất lớn của văn học là giáo dục nhận thức, từ nhận thức hướng dẫn hành động, suy nghĩ của con người. Ví dụ, người đọc sách bạo lực, quen với cảnh bạo lực nên tính cách có khuynh hướng bạo lực, người xem nhiều tiểu thuyết ủy mị, tính cách có xu hướng ủy mị, yếu đuối nên dễ bị trầm cảm… Thêm vào đó, nhiều câu chuyện được tác giả mô tả vượt qua giới hạn nhận thức của người đọc, trở thành siêu thực, khiến người đọc không làm chủ bản thân mình, dễ dẫn đến hành động tiêu cực. Đơn cử, khi bạn đọc quá đam mê những tiểu thuyết ngôn tình, đắm chìm trong không gian ảo đầy lãng mạn của nhân vật trong truyện, đến khi cuộc sống ngoài đời gặp trắc trở, không được như ý, con người sẽ dễ dàng chán nản, buông xuôi, thậm chí có thể dẫn đến hành động tiêu cực như tự tử…

Trước thực trạng ngày càng nhiều truyện ngôn tình và truyện đam mỹ có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã có văn bản yêu cầu các NXB tạm dừng đăng ký xuất bản truyện ngôn tình, đam mỹ, chủ động kiểm tra toàn bộ xuất bản phẩm thuộc loại ngôn tình, đam mỹ đã xuất bản và phát hành, rà soát toàn bộ bản thảo đang trong quá trình xuất bản và có biện pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời. Cục Xuất bản cũng yêu cầu các NXB lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các xuất bản phẩm có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam...

Theo đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành, việc dừng đăng ký không phải là dừng xuất bản, mà chỉ là lúc này tạm thời không tiếp nhận đăng ký để có thời gian kiểm tra, rà soát lại, nhằm nâng cao chất lượng xuất bản phẩm, hướng người đọc đến với những tác phẩm có giá trị văn học đích thực.

Phương Hà

Dị bản nhưng không được dị truyện
Dị bản nhưng không được dị truyện

Đúng là văn học dân gian có nhiều dị bản trong quá trình lưu truyền nhưng dưới cái nhìn của thời hiện đại, dị bản lại trở thành dị truyện trong trí tưởng tượng không hợp lí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN