Mái Phu Văn Lâu bị sạt do tuổi thọ lâu năm

Ngày 16/5, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Tiến sĩ Phan Thanh Hải cho biết: Ngay sau sự cố sạt mái công trình di tích Phu Văn Lâu, thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế, xảy ra vào ngày 15/5, Trung tâm đã cho khoanh vùng bảo vệ toàn bộ khu vực này nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách; đồng thời kịp thời đánh giá thiệt hại, tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Một phần mái Phu Văn Lâu vừa bị sạt. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN


Theo kết luận bước đầu của Hội đồng chuyên gia và ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các ngành chức năng thì nguyên nhân gây nên sự cố là do công trình đã có tuổi thọ lâu đời (xây dựng năm 1819, trùng tu lần cuối vào những năm 1993-1995). Trước đó, công trình trải qua một số lần sửa chữa, trùng tu nhưng không triệt để, cụ thể là trước năm 1975 (trong khoảng 1957-1960) đã thay bộ khung chịu lực bằng bê-tông cốt thép nhưng vẫn sử dụng một số cột gỗ (8 cột gỗ tại tầng 1 và 8 cột bê tông), hệ thống kèo cũng sử dụng cả bê tông và kèo gỗ. Chính sự thiếu đồng bộ này đã tạo nên sự khập khiễng trong kết cấu và qua thời gian ngày càng bộc lộ nhược điểm.

Lần trùng tu vào những năm 1993-1995 do khó khăn về kinh phí và điều kiện nên vẫn chưa khắc phục được yếu điểm trên mà vẫn sử dụng bộ khung cũ, chỉ thay 3 cột gỗ, tái sử dụng một số cột, kèo khác. Ngày 15/5/2014, sự cố xảy ra là do đầu 1 thanh xà gỗ gắn vào cột bê tông ở góc đông bắc bị đứt rời phần đầu mộng gắn gá vào đầu cột bê tông kéo theo sự sụp đổ của 1 phần góc mái và chiếc cột gỗ cũng đã hết tính năng chịu lực bên cạnh.

Để tránh hư lại thêm, ngày 16/5, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã cho gia cố, chống đỡ toàn bộ hệ khung để tăng khả năng chịu lực, đảm bảo an toàn cho công trình. Đồng thời, Trung tâm đã rà soát lại hồ sơ các lần tu sửa trước đây, có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh, Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch để có hướng xử lý kịp thời; bảo an toàn và mỹ quan cho công trình.

Phu Văn Lâu nằm trước mặt Kinh thành và ở ngay trên trục chính của quần thể kiến trúc cố đô Huế: Điện Thái Hòa - Ngọ Môn - Kỳ Đài - Phu Văn Lâu - Nghinh Lương Đình - sông Hương - Ngự Bình. Từ Kỳ đài nhìn ra sông Hương có hai công trình kiến trúc tô điểm cho bộ mặt của kinh thành Huế là Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình. Phu Văn Lâu (phu: trưng bày; văn: văn thư; lâu: lầu), ngày xưa là lầu trưng bày văn thư của triều đình.


Quốc Việt
loading...
loading...
Tin khác
  • Nghệ sĩ hài Văn Hiệp đột ngột qua đời

    Nghệ sĩ hài Văn Hiệp đột ngột qua đời

    16:02 ngày 09/04/2013

    “Bác trưởng thôn” Văn Hiệp đã qua đời sáng nay, ngày 9/4, tại nhà riêng, hưởng thọ 71 tuổi. Dù biết ông chiến đấu với bệnh tật một thời gian dài nhưng khi nghe tin xấu, nhiều nghệ sĩ vẫn bàng hoàng…

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản