Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam 2023 thu hút nhiều nước tham gia

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 28/9 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 7 quốc gia châu Âu và chủ nhà Việt Nam. Thông tin trên được Ban tổ chức cho biết trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 18/9 tại Hà Nội.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) thực hiện. Sự kiện diễn ra thường niên với mong muốn giới thiệu những tác phẩm phim tài liệu xuất sắc đến với công chúng yêu điện ảnh tài liệu. Đây là lần thứ 13 Liên hoan được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước EU và Việt Nam.

Cùng với chủ nhà Việt Nam, Liên hoan lần này quy tụ 7 quốc gia châu Âu tham gia gồm: Áo, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Phần Lan, Bỉ (Wallonia-Brussels).

Trong 7 ngày diễn ra Liên hoan, khán giả yêu điện ảnh tài liệu sẽ được thưởng thức 19 bộ phim tài liệu đặc sắc của Việt Nam và các nước tham gia Liên hoan, trong đó nhiều bộ phim đã giành được các giải thưởng danh giá. Có thể kể đến một số bộ phim như: "Bí ẩn từ lòng đất" (Việt Nam), "Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa" (Italy), "Muntadas ở Hà Nội: Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha - Việt Nam" (Tây Ban Nha), "Kẻ thù của tôi, bạn của tôi" (Việt Nam), “Phía trên những đám mây” (Việt Nam), "Những làm công vui vẻ hay cách phá hoại công việc" (Phần Lan), "Cô gái mang tên Tania" (Bỉ), "Tội ác phía sau lòng tin" (Việt Nam), “Những đôi chân không mỏi” (Việt Nam),  "Những người kiên định" (Đức), “Ô nhiễm trắng” (Việt Nam), "Rác ơi về đâu" (Áo), “Khi họ có niềm tin” (Việt Nam),  "Nhân chứng sống-Một câu chuyện về khí hậu" (Anh)…

Trong mỗi buổi chiếu phim, khán giả sẽ được xem một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một phim tài liệu nước ngoài. Bên cạnh đó, năm nay, Liên hoan cũng giới thiệu tới khán giả một số phim của các tác giả độc lập của Việt Nam.

Theo Phó Tổng giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Trịnh Quang Tùng, đề tài của các bộ phim tham gia Liên hoan năm nay rất đa dạng, đề cập đến biến đổi khí hậu, giải phóng phụ nữ, bảo vệ và chung sống hòa bình với thiên nhiên, rủi ro của thời đại số, câu chuyện về con người, về các vấn đề xã hội đang quan tâm... Thông qua các bộ phim, khán giả được tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như các nước khác. Đây sẽ là cơ hội để công chúng hiểu biết hơn về xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa người với người, để khám phá thêm về đất nước, con người và những nền văn hóa khác nhau cũng như các vấn đề đương đại.

Các phim tham dự Liên hoan sẽ được công chiếu tại tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và DCiné Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Phương Hà (TTXVN)
Khai mạc liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 80
Khai mạc liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 80

Tối 30/8, Liên hoan phim quốc tế Venice thường niên lần thứ 80 đã khai mạc tại thành phố thơ mộng này của Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN