Lễ thếp vàng pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, ngày 19/4, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức trọng thể Lễ thếp vàng pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông.
   
Lễ thếp vàng do nghệ nhân ưu tú Trần Độ cùng các nghệ nhân thợ giỏi làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) thực hiện. Đây là pho tượng thứ 3 do nghệ nhân Trần Độ thực hiện, sau khi hoàn thành tiến hành  dâng cúng lên Thiền viện Trúc Lâm, Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông.


Hai pho tượng trước đó, một pho tượng đã được trao tặng cho Viện Trần Nhân Tông thuộc Trường đại học Harvard, Mỹ; pho thứ 2 đã dâng tặng và cung thỉnh đến nhà thờ Tổ ở chùa Trường Sa. Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa ngay trong dịp Festival Huế 2014 và cũng là một sự kiện đặc biệt chuẩn bị đón mùa Phật Đản năm nay, năm Phật lịch 2558. Thượng tọa Thích Huệ Phước, Phó Ban trị sự, Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết.
   
Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế: Nhà vua Trần Nhân Tông sau 15 năm ở ngôi hoàng đế (1278-1293), ngài nhường ngôi cho con trai là vua Trần Anh Tông. Năm 1299, ngài xuất gia tại hành cung Vũ Lâm, Ninh Bình, sau đó lên Yên Tử tu hành, lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy đạo hiệu là Điều Ngự Giác Hoàng.

Thiền phái Trúc Lâm thời Trần là một trong những thiền phái nổi bật nhất trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Đây là dòng thiền do người Việt sáng lập, mang đậm bản sắc dân tộc. Ngài là tổ thứ nhất của dòng thiền này, và do vậy được đời sau tôn vinh là Phật Hoàng.

   
Đối với Thừa Thiên - Huế, Phật hoàng Trần Nhân Tông có một mối lương duyên đặc biệt khi gả công chúa Huyền Trân cho vua Chăm đổi lấy hai châu Ô, Lý đã trở về với Đại Việt, thành hai châu Thuận Hóa mà trung tâm là đất Huế ngày nay. Ghi nhận công lao to lớn ấy, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xây dựng đền thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông và công chúa Huyền Trân ở núi Ngũ Phong, xã Thủy An, thành phố Huế vào ngày 26/3/2007...

   
Tin, ảnh: Quốc Việt


Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản