Lễ Khai Ấn đền Trần: Du khách vẫn phiền lòng

Bước vào năm thứ tư, Lễ hội Khai ấn đền Trần được tổ chức theo kịch bản mới và Ban tổ chức (BTC) đã có nhiều nỗ lực trong công tác chuẩn bị cho lễ hội Khai ấn đền Trần (Nam Định). Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực, tại Lễ hội Khai ấn vẫn còn nhiều hình ảnh chưa đẹp…

Tối 14 tháng Giêng năm Ất Mùi (tức ngày 4/3/2015), Lễ hội Khai Ấn đền Trần tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, đã chính thức diễn ra theo nghi thức truyền thống. Đây là năm thứ tư Lễ hội được tổ chức theo kịch bản mới, do Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định, UBND thành phố Nam Định xây dựng. Cùng với sự nỗ lực trong công tác chuẩn bị của BTC, Lễ hội Khai ấn đền Trần đã từng bước đi vào trật tự, nhưng vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp diễn ra, khiến nhiều du khách cảm thấy phiền lòng.

Trước giờ Khai ấn, trên các ngả đường dẫn vào khu di tích đền Trần, nơi diễn ra lễ Khai ấn, đông nghịt người. Dọc các tuyến đường dẫn vào đền Trần, BTC đã bố trí nhiều chốt an ninh, với những hàng rào sắt được dựng lên, ngăn không cho những người không có thẻ, không có giấy mời đi vào khu vực đền. Mặc dù vậy, lượng người có mặt trong khu vực sân đền Thiên Trường, nơi diễn ra lễ Khai ấn vẫn khá đông. Rất nhiều người dân đã leo qua khu vực rào chắn bảo vệ để vào trong sân đền.

Du khách xếp hàng để nhận lộc ấn. Ảnh: Quý Trung


Từ 22 giờ, các nghi thức của lễ Khai ấn diễn ra một cách trang nghiêm. Sau nghi lễ dâng hương, đúng 22 giờ 40, kiệu ấn được 120 người đại diện cho các tầng lớp nhân dân phường Lộc Vượng rước từ đền Cố Trạch (thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn), sang đền Thiên Trường, nơi đặt bài vị của 14 vị vua Trần. Năm nay, để đảm bảo công tác an ninh, trật tự cho đoàn rước kiệu ấn, vào thời điểm diễn ra lễ rước ấn, BTC không cho người dân, khách mời vào bên trong, nên tình trạng ném tiền vào kiệu ấn không xảy ra.

Sau khi kiệu ấn được rước vào đến sân đền Thiên Trường, bắt đầu từ 23 giờ 15 phút, nghi lễ Khai ấn đã được thực hiện một cách trang nghiêm vào đúng giờ Tý, tại nội cung đền Thiên Trường theo nghi thức truyền thống. Sau khi nhà đền dâng sớ khai ấn, đã mời 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng, đại diện một số ban, ngành, đoàn thể vào nội cung chứng kiến nghi lễ và đóng dấu khai ấn. Những cánh ấn được đóng thời khắc này sẽ được dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng và lưu tại hòm đựng ấn nhà đền.

Nhiều du khách đến dự lễ Khai ấn năm nay đã rất bức xúc, vì có thẻ, có giấy mời của BTC nhưng vẫn bị chặn bên ngoài, không được vào bên trong tham gia lễ, tất cả mọi người phải đứng cách xa ngoài khu vực làm lễ và rước kiệu ấn. Đến khoảng 23 giờ, khi BTC mở cửa vòng ngoài cho người dân, du khách vào trong, diễn ra tình trạng xô đẩy, chen lấn để tranh nhau vào. BTC đã phải đóng cửa đền lại và điều tiết lượng người vào bên trong đền. Tình trạng lộn xộn tiếp tục diễn ra từ khoảng 23 giờ 55 đêm 14 tháng Giêng, khi BTC mở cửa đền cho du khách thập phương và nhân dân vào lễ đầu năm.

Lúc này, du khách đổ xô chen lấn để tranh cướp lộc tại các ban thờ của nhà đền, từ cành hoa, cây nến, đến hoa quả, bánh kẹo… Dòng người tràn vào bên trong, xô đẩy, ai cũng cố lấy cho mình một chút lộc nhà đền đầu năm, chỉ trong một thời gian ngắn, các ban thờ đã trở nên xơ xác. Việc chen lấn, cướp lộc diễn ra hỗn loạn, đã tạo điều kiện cho kẻ gian hoạt động. Nhiều du khách đã bị móc túi, mất điện thoại, mất ví tiền… Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, lượng người vào lễ đền vẫn còn đông nghịt.

Việc phát lộc ấn của nhà đền cho nhân dân và du khách thập phương được tiến hành từ 6 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, tại 3 nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Mặc dù chưa đến giờ phát lộc ấn, trời lại mưa phùn khá nặng hạt, nhưng từ khoảng 4-5 giờ sáng, rất đông du khách đã xếp hàng trước khu vực phát ấn để chờ đến giờ nhận lộc ấn của nhà đền. Mặc dù việc xếp hàng từ xa khá quy củ, nhưng càng gần đến những cửa nhận ấn, thì tình trạng chen lấn vẫn diễn ra, tuy nhiên không quá hỗn loạn như những năm trước. Anh Phạm Duy Long, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Tôi xếp hàng hơn một tiếng đồng hồ mới nhận được lộc ấn. Lúc đầu không bị chen, nhưng sau cũng bị chen đau hết cả lưng. Tôi công đức 50.000 đồng và nhận được 2 lá ấn của nhà đền”.

Theo thông báo của BTC, việc phát lộc ấn cho du khách sẽ diễn ra đến hết ngày 20 tháng Giêng âm lịch.    


Phương Lan
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản