Liên hoan phim khoa học lần thứ 2:

Làm phim để bảo vệ môi trường

Liên hoan phim khoa học với chủ đề “Nước” do Viện Goethe tại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8-30/11. Đây là lần thứ hai liên hoan phim khoa học dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên được tổ chức tại Việt Nam. Liên hoan phim sẽ trình chiếu các bộ phim khoa học liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau về chủ đề này ở các thành phố lớn và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Liên hoan này cũng sẽ được tổ chức đồng thời tại các nước trong khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Philíppin, Inđônêxia, Lào, Mianma.


Chưa khi nào vấn đề về môi trường lại trở nên cấp thiết với toàn thế giới như bây giờ. Đây không phải là vấn đề của riêng ai, của riêng quốc gia nào mà trở thành vấn đề của toàn cầu, của tất cả những ai đang hít thở bầu không khí và uống nguồn nước ngọt trên trái đất này. Và cũng vì thế, những vấn đề liên quan đến nó đều cần được chuyển tải như một thông điệp đến tất cả mọi người, trong đó, có cả những thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong những liên hoan phim khoa học dành riêng cho các em. Liên hoan phim này vì vậy khuyến khích thanh thiếu niên tìm tòi, khám phá các hiện tượng khoa học, từ đó ý thức về các vấn đề môi trường toàn cầu.

 

Liên hoan phim khoa học lần đầu tiên năm 2011 đã thu hút nhiều học sinh tham gia.


Năm nay, liên hoan phim khoa học có chủ đề là “Nước”. Các bộ phim sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến một vấn đề “nóng” với bất cứ quốc gia nào, nhất là khi tài nguyên nước trên trái đất đang đứng trước nguy cơ dần cạn kiệt do tình trạng sử dụng nước và khai thác quá tải từ biển, đại dương. Với đề tài này, Viện Goethe muốn truyền tải thông điệp tới các bạn trẻ, những thế hệ tương lai về ý thức bảo vệ môi trường và nguồn nước thông qua những bộ phim khoa học về nước rất thú vị, dễ hiểu, đậm hình ảnh và sống động với những thông điệp rất rõ ràng.


Ban tổ chức cho biết, để chuẩn bị cho liên hoan diễn ra vào tháng 11, từ đầu năm nay Viện Goethe đã phát động phong trào làm phim khoa học trên toàn thế giới. Đã có 111 phim của 20 quốc gia gửi về cho ban tổ chức. Mỗi nước có một ban giám khảo riêng để lựa chọn ra một số lượng phim nhất định cho quốc gia của mình.
Theo Viện Goethe, với chủ đề “Nước” tại liên hoan này, 20 bộ phim quốc tế được lựa chọn để trình chiếu xoay quanh các vấn đề khoa học tự nhiên, khoa học đời sống và công nghệ, môi trường và hệ sinh thái, giải trí gia đình. Tại Việt Nam, các bộ phim được chọn để trình chiếu dựa trên tiêu chí phải phù hợp, thú vị và có ý nghĩa giáo dục với trẻ em và thanh thiếu niên.


Năm nay, liên hoan phim sẽ diễn ra ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vinh, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, An Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang. Riêng tại Viện Goethe Hà Nội sẽ chiếu phim trong 3 ngày: 8, 10 và 11/11. Các trường học sẽ tham gia liên hoan tại Hà Nội gồm: Lomonossov, Trưng Vương, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Marie-Curie, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, ĐH Sân khấu Điện ảnh và một số các trường phổ thông và đại học khác.


Cũng theo Ban tổ chức, Liên hoan phim khoa học đầu tiên năm 2011 tại Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các em học sinh với 17.000 lượt khán giả tham gia. Đã có 19 bộ phim đến từ 6 quốc gia khác nhau được trình chiếu tại liên hoan. Những phim được lựa chọn cho liên hoan lần đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào đề tài trọng tâm môi trường và sự phát triển bền vững. Những đề tài cập nhật như khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima, sự lãng phí năng lượng mới; hay chuyến bay bằng tàu vũ trụ đến những mạch nước phun ở Ailen, luộc trứng từ nguồn nước nóng tự nhiên, hay nghiên cứu khí thải từ ống xả xe máy... được truyền tải trong các bộ phim theo cách mới, dễ hiểu và dễ cảm nhận. Tất cả các bộ phim đều được thuyết minh bằng tiếng Việt, kèm theo các chương trình, trò chơi có thưởng.
Liên hoan phim khoa học lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan năm 2005. Trong năm 2011, Liên hoan phim khoa học được tổ chức đồng thời tại một số nước trong khu vực của Đông Nam Á, vì thế nó đã trở thành một trong những liên hoan lớn nhất về thể loại phim khoa học dành cho học sinh, sinh viên.

 

Xuân Phong

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản