Kỷ niệm 440 năm sinh Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ

Ngày 7/2, tại Khu di tích lịch sử đền thờ Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn (Bình Định), Đảng ủy, UBND huyện Hoài Nhơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 440 năm sinh Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ (1572 - 2012).

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Định, huyện Hoài Nhơn, lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cùng hàng ngàn đồng bào, chiến sỹ, cán bộ, học sinh, sinh viên và hậu duệ đời thứ 13 và 14 của cụ Đào Duy Từ tại Bình Định, Thanh Hóa, Ban liên lạc họ Đào Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Giám hiệu Trường PTTH Đào Duy Từ (thành phố Hồ Chí Minh) đã về dự lễ.

Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ sinh năm 1572 tại phủ Tĩnh Gia, Thanh Hóa (tức huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa ngày nay). Năm Ất Dậu 1627, Đào Duy Từ bỏ vào xứ đàng trong, trú lại tại thôn Tùng Châu, phủ Hoài Nhơn (tức thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định ngày nay) tìm đến Chúa Nguyễn Phúc Nguyên và được chúa tin dùng. Trong 8 năm phò chúa Nguyễn, Đào Duy Từ được xem là bậc danh tướng, mưu trí, văn võ song toàn.

Không chỉ là dũng tướng, có tài thao lược vì quốc kế dân sinh, Đào Duy Từ còn là một nhà Nho uyên thâm đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn học kinh điển. Trong đó có tác phẩm binh lược “Hổ trướng khu cơ” vẫn tồn tại trọn vẹn đến ngày nay cùng hàng loạt các tác phẩm viết bằng chữ Nôm. Ông còn được tôn là sư tổ của nghệ thuật tuồng, có công truyền dạy và cách tân nghệ thuật tuồng thành nghệ thuật hát múa cung đình.

Đào Duy Từ mất tháng Mười năm Giáp Tuất (1634) tại Kinh đô Huế, thọ 63 tuổi, được Chúa Nguyễn phong làm “Hiệp đồng mưu đức công thần, đặc tiến Kim tử Vinh Lộc đại phu” và cho đưa về an táng, lập đền thờ tại thôn Tùng Châu, phủ Hoài Nhơn. Khu Đền thờ Đào Duy Từ được công nhận là Di lích lịch sử cấp quốc gia ngày 15/10/1994.

Trọn đời hiển hách, hết lòng vì sự nghiệp trị nước, an dân, Đào Duy Từ là một trong những danh nhân văn hóa sáng ngời của dân tộc với giá trị nhân văn còn lưu truyền mãi mãi.
Nhiều hoạt động văn hóa, hát tuồng, tích về Đào Duy Từ, nhiều trò chơi dân gian đã được tổ chức sôi động trong ngày kỷ niệm 440 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Đào Duy Từ.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Đầu xuân đi lễ Đền Thác Bờ

    Đầu xuân đi lễ Đền Thác Bờ

    09:44 ngày 07/02/2012

    Đến với Thác Bờ, Đền Bờ, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên giữa mênh mông sông nước, giữa những hòn đảo lớn nhỏ lô nhô, xung quanh là các bản làng của người dân tộc Mường, Dao… tạo nên một bức tranh thơ mộng sơn thủy hữu tình.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản