Không vì tấm vé mà làm mất hình ảnh Hội An

Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) - ông Nguyễn Sự đã phát biểu như vậy trong cuộc gặp gỡ báo giới mới đây với mong muốn để dư luận hiểu rõ bản chất của việc địa phương này tổ chức thu phí, tổ chức soát vé tham quan phố cổ Hội An. Ông Sự khẳng định quan điểm của lãnh đạo thành phố là luôn cầu thị, thay đổi những cách làm chưa hợp lý, trước hết là chấn chỉnh lại việc kiểm soát vé khiến dư luận phản ứng trong thời gian gần đây.

 

Du khách nước ngoài đạp xe tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Ngọc Tú


Phố cổ Hội An - di sản thế giới là một trong những điểm được khách du lịch ưu tiên mỗi khi tới Việt Nam. Tuy nhiên, việc chính quyền thành phố triển khai thu phí vào phố cổ đối với khách du lịch đã làm dư luận bức xúc (áp dụng với cả khách du lịch trong nước và nước ngoài). Cụ thể, khách du lịch nước ngoài muốn vào phố cổ phải mất khoản phí là 120.000 đồng/người (tương đương 6 USD) và khách du lịch Việt Nam là 80.000 đồng (tương đương 4 USD). Cách đây 2 năm, Hội An cũng từng áp dụng hình thức thu phí nêu trên, nhưng do chưa có kinh nghiệm quản lý nên kết quả không được như mong đợi. Đến cuối tháng 3 vừa qua, quy định này được chính quyền thành phố áp dụng trở lại. Nhưng ngay lập tức, đã gặp sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận.


Nếu trước đây, việc thu phí chỉ áp dụng cho một số địa danh trong khu phố cổ, thì nay, khách du lịch đặt chân đến bất cứ địa danh nào ở khu phố cổ đều phải mua vé. Có nhiều ý kiến cho rằng, đây là một khoản phí không hợp lý, bởi rất nhiều khách du lịch đến phố cổ không phải để ngắm các địa danh, mà chỉ đơn thuần là để ăn, uống hoặc mua sắm. Hơn nữa, khu phố cổ là một trong những tuyến đường đi lại chính, thế nên việc thu phí cản trở rất nhiều trong việc di chuyển của các du khách.


Lý giải về việc làm này, ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, việc thu phí và tăng cường kiểm soát là nhằm chống thất thu và tăng thêm kinh phí phục vụ cho việc tu sửa di tích, chứ không phải là hình thức tận thu. Tuy nhiên, cách tổ chức thực hiện chưa hợp lý nên đã gây hiểu lầm. Lỗi này không phải của kiểm soát viên, mà do các đơn vị tổ chức thực hiện chủ quan, chưa lường hết những vấn đề phát sinh có thể xảy ra.


Trước phản ánh của dư luận về thái độ thiếu lịch sự của nhân viên đối với khách du lịch, ông Sự khẳng định, thành phố sẽ nghiêm túc chấn chỉnh. Trước mắt yêu cầu lực lượng kiểm soát lịch sự, thân thiện, giải thích để khách hiểu rõ được động cơ thu phí; đồng thời linh hoạt giải quyết cho khách người Việt không đi du lịch theo tour vào phố cổ, không phải mua vé... Thành phố cũng đang nghiên cứu thay đổi cách bán vé. Cụ thể, sẽ không tổ chức bán vé vào phố cổ, mà chỉ lập các điểm bán vé ngay tại di tích.


Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VHTT thành phố Hội An (đơn vị trực tiếp tổ chức thu phí) giải thích thêm, du khách đến Hội An đã mua vé một lần, thì những ngày nghỉ lại (dù kéo dài cả tháng), du khách vẫn được quyền đi vào phố cổ. Đối với du khách đi lẻ thì chúng ta mời người ta mua vé, nhưng người ta nói là chưa mua vé hoặc là quên vé thì vẫn linh hoạt để cho người ta vào, không chèo kéo.


Khách du lịch không có lỗi khi không mua vé dẫn đến tình trạng đôi co qua lại với kiểm soát viên. Theo ông Phùng, đây là lỗi của địa phương do không cung cấp thông tin rõ ràng cho du khách. Thời gian gần đây, có tình trạng một số công ty, hướng dẫn viên du lịch làm ăn chụp giật, thiếu minh bạch, đưa nhiều đoàn khách nước ngoài vào thăm phố cổ nhưng không chịu mua vé tham quan (trong khi khoản phí tham quan, các công ty kinh doanh du lịch đã thu của khách). Đây chính là lý do trung tâm phải kiểm tra vé nhằm tránh thất thu. Rất tiếc, do việc tổ chức tuyên truyền chưa tốt đã làm du khách hiểu nhầm và tỏ thái độ bất bình.


Dư luận hoan nghênh thái độ tiếp thu của lãnh đạo thành phố Hội An. Việc làm trên cũng thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trước một vấn đề không kém phần nhạy cảm. Tuy nhiên, dư luận cũng chờ đợi sự tiếp thu của lãnh đạo thành phố thông qua những giải pháp cụ thể, kịp thời, mà trọng tâm là cải tiến phương thức bán vé tham quan sao cho hợp lý, mang lại sự thân thiện, hài lòng với du khách mỗi khi họ đặt chân tới phố cổ Hội An, một trong những di sản văn hóa của nhân loại.

 

Yến Nhi

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản