Khôi phục nguyên vẹn hộp sọ người cổ tại di chỉ Bàu Dũ

Thành công lớn nhất trong công tác phục dựng di cốt người cổ có niên đại cách đây từ 5000 - 6000 năm là các nhà khoa học đã phục dựng lại nguyên vẹn hộp sọ của người cổ được khai quật tại di chỉ Bàu Dũ.

Khai quật ở di chỉ Bàu Dũ, ngày 15/8/2014. Ảnh: baoquangnam.com.vn


Đây là khẳng định của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường, Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam tại buổi báo cáo sáng 15/12 về kết quả bước đầu của việc phục dựng di cốt người cổ được khai quật tại di chỉ Bàu Dũ thuộc thôn Phú Trung, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vào tháng 8 vừa qua.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường cho biết: Trong đợt khai quật di chỉ Bàu Dũ vào tháng 8 vừa qua và trong quá trình phục dựng di cốt người cổ, các nhà khoa học đã tìm được nhiều hiện vật có giá trị lớn, trong đó đáng kể nhất là 5 bộ di cốt và 2 hộp sọ được xác định là hộp sọ của những người đàn ông đã trưởng thành.

Đặc biệt tại ngôi mộ số 4, các nhà khoa học đã lắp lại nguyên vẹn bộ hộp sọ có niên đại từ 5000 đến 6000 năm. Nhờ nằm trong cát nên hộp sọ này chỉ bị vỡ và các mảnh hộp sọ, nhất là các đường khớp nối của hộp sọ vẫn còn nguyên vẹn. Đây là những tư liệu rất quý phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Những di cốt và đặc biệt là hộp sọ được lắp ghép lại gần như nguyên vẹn này sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra chủ nhân của nền văn hóa đã tồn tại cách đây hàng nghìn năm, xác định họ là người bản địa hay là người từ đâu đến và thuộc chủng tộc nào. Đặc biệt, qua việc lắp ghép thành công hộp sọ, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một tập tục nữa của người cổ ở di chỉ Bàu Dũ là tục nhổ răng cửa.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường cho biết thêm, cũng tại đợt khai quật di cốt người cổ tại di chỉ Bàu Dũ vừa qua, các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều tài liệu quý phục vụ cho công tác nghiên cứu và trưng bày tại Bảo tàng Quảng Nam.


Đoàn Hữu Trung
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản