Khi “người con của núi rừng Tây Nguyên” yêu... Hà Nội

Ai lại nghĩ cái người suốt ngày mũ cao bồi, phong trần mang dáng dấp cao nguyên, chuyên sáng tác về những ngọn lửa cao nguyên rực cháy… lại là trai phố Cổ. Nhưng Nguyễn Cường chính là thế, và trong liveshow đầu tiên này của mình, ông sẽ khẳng định cái “danh” trai phố cổ ấy - liveshow “Tuổi thơ tôi Hà Nội”. Chương trình diễn ra tối 13 - 14/8/2016, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Từ trước tới nay cũng từng có khá nhiều đêm nhạc của các đài truyền hình thực hiện riêng cho Nguyễn Cường; nhưng nói là liveshow riêng, thì “Tuổi thơ tôi Hà Nội” là đầu tiên, do nhạc sĩ Nguyễn Cường kết hợp cùng chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” thực hiện.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường.

“Ca khúc luôn tự đi tìm đời sống cho riêng mình, chứ không phải người nhạc sĩ muốn là được”, Nguyễn Cường chia sẻ. Minh chứng như có những ca khúc Nguyễn Cường định “quăng vào xó” như “Em muốn sống bên anh trọn đời”. Thời điểm đó, sau khi ông viết xong ca khúc, một người bạn tri kỷ của ông xem rồi nói rằng, sao Nguyễn Cường lại viết một bài như vậy. Thế là Nguyễn Cường… ném bài hát vào góc nhà. Bất ngờ, ca sĩ Y Moan tới chơi, nhặt lên, khen bài hát hay và ôm đàn hát. Rồi sau đó, ca sĩ Siu Black cũng kiên quyết “giành” lấy ca khúc này làm “của riêng”. Nhờ đó, “Em muốn sống bên anh trọn đời” đã có một đời sống mãnh liệt thực sự. Bên cạnh đó, cũng có những sáng tác mà Nguyễn Cường thấy tâm đắc lắm, nhưng cuối cùng chỉ nằm trong danh sách giải thưởng âm nhạc, Huy chương Vàng hội diễn nào đó mà thôi, không đến được với công chúng.

Nhưng không thể cứ mãi “thiếu trách nhiệm” với đời sống sáng tác của mình như vậy, nên khi ê kíp làm chương trình “Vàng son một thuở” tìm đến Nguyễn Cường, đặt vấn đề làm liveshow, ông đã đồng ý. Nguyễn Cường bảo, đó cũng là một nhân duyên “đến lúc đến là đến”.

Vào việc là mê, tính Nguyễn Cường vẫn vậy. Trong những ngày này, ông đang miệt mài biên tập, xây dựng kịch bản chương trình. Ông cho biết, ông thực sự rất háo hức, hồi hộp và chờ đợi liveshow đầu tiên này và tin tưởng rằng, những người yêu nhạc Nguyễn Cường sẽ được thấy những nét “chạm khắc” rõ ràng nhất, chân thực nhất chân dung âm nhạc của ông trong “Tuổi thơ tôi Hà Nội”.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, tất nhiên những gì sẽ có trong đêm liveshow mới chỉ là “phần nổi” trong sự nghiệp âm nhạc của ông. "Phần chìm" là phần khí nhạc mà ông vừa ra mắt với tác phẩm “Đà Giang đại hợp xướng”.

Trong “phần nổi” mà nhạc sĩ Nguyễn Cường đưa vào liveshow của mình, ông sẽ kể câu chuyện của một chàng trai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, gắn với phố cổ Hà Nội, những ký ức và tình yêu Hà Nội. Tình yêu ấy theo năm tháng sẽ lớn lên, dọc theo con sông Hồng đầy kỷ niệm lớn dần ra biển lớn, lên với cao nguyên đại ngàn… Và chàng trai ấy, dù đi bất cứ nơi nào, dù có nhiều khi người ta tưởng rằng chàng sinh ra từ núi rừng Tây Nguyên với chiếc mũ cao bồi đặc trưng và những sáng tác về Tây Nguyên mang trọn vẹn tâm hồn Tây Nguyên đến thế; thì cuối cùng vẫn luôn khẳng định một tình yêu Hà Nội sâu sắc, nồng nàn.

Câu chuyện kể âm nhạc của Nguyễn Cường sẽ trải dọc theo những mảng âm nhạc đặc trưng của ông; với những câu chuyện âm nhạc, câu chuyện cuộc đời tự nhiên, bình dị, gần gũi, nồng nhiệt, lãng tử nhưng cũng vô cùng lãng mạn đúng như tính cách đời thường và âm nhạc của ông. Trong đêm nhạc, khán giả sẽ được thưởng thức trọn vẹn những sáng tác nổi bật như: "Mãi mãi tuổi thơ tôi Hà Nội", "Mưa chiều cuối đông", "Mái đình làng biển", "Hoa loa kèn đã nở rồi", "Hò biển", "Bi ca Trọng Thủy", "Ly café Ban Mê", "Em muốn sống bên anh trọn đời", "Đôi mắt Pleiku", "Còn thương nhau thì về", "Tổ quốc ta cờ bay"… Đặc biệt, có những sáng tác rất mới của nhạc sĩ Nguyễn Cường mà ông bật mí rằng, sẽ cực kỳ thú vị.

Ba nghệ sĩ đặc biệt gắn bó thân thiết với Nguyễn Cường cả trong đời sống lẫn âm nhạc là Thanh Lam, Tùng Dương và Siu Black; sẽ đảm nhận ba mảng màu âm nhạc trong liveshow. Thanh Lam với những ca khúc về Hà Nội trữ tình, mơ mộng; Tùng Dương với những ca khúc về biển, về tình yêu dữ dội và cuộn trào; và Siu Black - người phụ nữ với chất giọng rực lửa của núi rừng - sẽ đem đến những nét sôi động, mãnh liệt trong những ca khúc về Tây Nguyên.

Đặc biệt, nhạc sĩ Nguyễn Cường tiết lộ, trong đêm liveshow, sẽ hiện diện hình ảnh của người ca sĩ tài hoa, bạc mệnh mà ông gắn bó và yêu quý, ca sĩ Y Moan. Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã có ý tưởng để thấy phần nào đó vai trò của Y Moan với đời sống âm nhạc Nguyễn Cường bên cạnh những nghệ sĩ khác.
Cho đến thời điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Cường vẫn thấy mình sung sức, tràn đầy nhiệt huyết, năng lượng trong sáng tác và đời sống. Ông dí dỏm: “Tôi nào có tuổi, tôi không hề có tuổi”. Chúng ta tin, nguồn năng lượng sống, năng lượng sáng tác dồi dào đó, sẽ còn tiếp tục được ông đốt lên trong những năm tháng tới, với những tác phẩm âm nhạc để đời…
PV
Nhạc sĩ Nguyễn Cường lần đầu làm liveshow  riêng
Nhạc sĩ Nguyễn Cường lần đầu làm liveshow riêng

Ai lại nghĩ cái người suốt ngày mũ cao bồi, phong trần mang dáng dấp cao nguyên, chuyên sáng tác về những ngọn lửa cao nguyên rực cháy… lại là trai phố Cổ. Nhưng Nguyễn Cường chính là thế, và trong liveshow đầu tiên này của mình, ông sẽ khẳng định cái “danh” trai phố cổ ấy- liveshow “Tuổi thơ tôi Hà Nội”. Chương trình diễn ra tối 13-14/8/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN