Khai mạc triển lãm “Cánh diều Di sản”

Ngày 19/11/2013, triển lãm “Cánh diều Di sản” đã chính thức khai mạc tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu những tài liệu, hiện vật tiêu biểu, những cánh diều của các vùng miền trong nước và một số nước trong khu vực, cũng như vẻ đẹp của văn hóa chơi diều đậm chất dân gian truyền thống, thể hiện óc sáng tạo, sự tinh tế, bàn tay khéo léo và ước vọng cao đẹp của con người Việt Nam.

 

Hình ảnh trưng bày trong triển lãm.

 

Đây là hoạt động mở đầu trong chuỗi hoạt động của chương trình “Diều trong đời sống văn hoá Việt” trong tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam”, nhằm giới thiệu với công chúng những nét chính về lịch sử chế tác, thú chơi và cách chơi diều sáo của Việt Nam qua các thời kỳ. 


Cùng với triển lãm, chương trình “Diều trong đời sống văn hóa Việt” sẽ diễn ra từ 19 - 23/11/2013. Theo đó, từ 9 giờ đến 17 giờ và từ 19 giờ đến 20 giờ ngày 20/11/2013, sẽ diễn ra chương trình biểu diễn diều tổng hợp đặc biệt của các nghệ nhân diều, đến từ 12 câu lạc bộ, thuộc 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Với chủ đề “Chung một bầu trời”, chương trình biểu diễn có sự tham gia của các nghệ nhân và nhiều loại diều, kết hợp hài hòa giữa âm thanh và ánh sáng trên cùng một bãi thả. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người xem làm quen với cách làm, cách trang trí và cách chơi diều đảm bảo an toàn, du khách sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn và tham gia vào các trò chơi bổ ích, lý thú khác liên quan đến văn hóa chơi diều.


Theo ông Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hoá Việt Nam, thông qua chương trình “Diều trong đời sống Văn hóa Việt”, những người chơi diều, làm diều mong muốn gửi tới cộng đồng thông điệp, hãy nhìn nhận và đánh giá văn hóa chơi diều như một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc, rất cần được bảo vệ và phát huy giá trị, bởi văn hoá chơi diều góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của xã hội.

 

Phương Lan

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản