Khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga

Ngày 2/7, sự kiện "Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga" đã được mở màn tại nhà hát Zaryadie ở trung tâm thủ đô Moskva, LB Nga, với nhiều hoạt động kéo dài suốt tuần.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, lễ khai mạc có sự tham dự của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình, đoàn đại biểu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá LB Nga Olga Liubimova, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, và vị khách danh dự cấp cao - Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Andrey Yatskin. 

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko cũng đã gửi thư chào mừng, thể hiện mối quan tâm đặc biệt của lãnh đạo nước Nga đối với sự kiện, qua đó đối với việc phát triển và củng cố tình hữu nghị, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" được tổ chức để thực hiện Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025 và đặc biệt là diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ ngày 19-20/6 vừa qua.

Trong những năm qua hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch Việt Nam-LB Nga ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và đạt những bước tiến vượt bậc, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đây là tài sản vô giá của nhân dân hai nước, là sự "đơm hoa kết trái" cho chặng đường dài mà hai nước, hai dân tộc đã cùng nhau vun đắp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hoá LB Nga Olga Liubimova phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Về phần mình, Bộ trưởng Văn hoá Nga Olga Liubimova khẳng định nước Nga vui mừng chào đón sự kiện lớn của quan hệ hợp tác văn hoá hai nước, đó là "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" qua nhiều lần tổ chức thành công. 

Trong thư mừng, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cũng nhấn mạnh, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo hai nước đã ghi nhận và đánh giá cao việc hai bên thường xuyên tổ chức "Những ngày văn hoá". Năm 2024 sự kiện thêm phần ý nghĩa khi diễn ra trước thềm các ngày lễ lịch sử trọng đại trong năm 2025 như 80 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga, 50 năm thống nhất đất nước của Việt Nam, 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Người đứng đầu Thượng viện Nga còn dùng câu tục ngữ của Việt Nam "Lửa thủ vàng, gian nan thử sức" để nói về tình hữu nghị giữa hai dân tộc bền chặt vì đã được thử thách qua năm tháng.

Trả lời báo giới, trong đó có phóng viên TTXVN tại LB Nga, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh "Những ngày văn hoá Việt Nam" lần này càng trở nên quan trọng hơn, khi hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga. Bộ trưởng cũng cho biết hợp tác văn hoá giữa hai nước tới đây sẽ đi vào chiều sâu hơn, cụ thể hơn thông qua các lĩnh vực hợp tác mới như đào tạo cán bộ văn hoá, đào tạo nghệ sĩ.

Chú thích ảnh
Tiết mục do Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Trong đêm khai mạc, các nghệ sĩ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam đã dành tặng khán giả ngồi kín nhà hát một chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhưng không chỉ mang âm hưởng văn hoá truyền thống. Phần đầu chương trình gồm các tiết mục trình diễn âm nhạc cổ điển vốn là thế mạnh của nền âm nhạc Nga. Theo Phó Giám đốc Học viện âm nhạc quốc gia, Nghệ sĩ nhân dân Bùi Công Duy, người đã thành danh từ mái trường Traikovsky, cho biết vì sự kiện tổ chức thường niên nên chương trình luôn cần được làm mới, để khán giả luôn dễ cảm nhận nhất vẻ đẹp của văn hoá truyền thống cũng như khả năng sáng tạo của các tác giả Việt Nam.

Các tiết mục biểu diễn đã nhận được nhiều tràng vỗ tay vang dội và lời khen liên tục từ khán phòng, và khi các tác giả Việt Nam kết hợp hai sắc màu Nga-Việt với điệu diễn xướng dân gian xẩm xoan kết hợp với giai điệu Kalinka vui nhộn hay bài ca ngợi Tổ quốc Việt Nam được nối tiếp với bài hát nổi tiếng về nước Nga thì khán giả đã hoàn toàn bị chinh phục bởi sự hoà quyện về tinh thần, sự tương đồng về văn hoá, mối thâm tình giữa hai dân tộc anh em Nga-Việt.

Chú thích ảnh
Tiết mục múa do các nghệ sỹ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam biểu diễn. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

Lễ khai mạc "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" năm 2024 là sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim Việt Nam, chương trình xúc tiến và giới thiệu du lịch diễn ra tại thủ đô Moskva, thành phố lớn thứ hai của Nga là St Petersburg và thành phố quê hương của lãnh tụ Lenin, Ulianovsk, hứa hẹn sẽ mang tới các bạn Nga hình ảnh về một "Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hoà, mến khách, hội nhập và phát triển".

Tâm Hằng - Quang Vinh (TTXVN)
Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể
Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Tại phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), Việt Nam đã được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN