Khai mạc lễ hội Phủ Dầy năm 2012

Sáng 24/3 (tức 3/3 âm lịch), tại xã Kim Thái (huyện Vụ Bản, Nam Định) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Phủ Dầy 2012 với màn múa hát mang đậm bản sắc dân tộc, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh. Đây là một trong 5 lễ hội truyền thống có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức hàng năm.

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 24 đến 29/3 (tức từ 3 – 8/3 âm lịch). Trong thời gian tổ chức lễ hội sẽ diễn ra các nghi thức truyền thống như lễ dâng hương, rước thỉnh kinh, rước nước, rước đuốc. Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian như hát xẩm, thi đấu cờ người, thả rồng bay, múa sư tử, kéo chữ, chơi cờ đèn dưới nước… Đặc biệt vào ngày 25/3 (mùng 4/3 âm lịch) sẽ diễn ra cuộc thi hát chầu văn tại phủ Tiên Hương và phủ Vân Cát.Quang cảnh lễ khai mạc hội Phủ Dầy năm 2011. Ảnh: baonamdinh.vnKhông chỉ vào dịp chính hội mà ngay từ đầu năm quần thể di tích văn hóa Phủ Dầy đã thu hút đông đảo du khách trảy hội. Ông Lương Quốc Tuấn, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Phủ Dầy năm 2012 cho biết: Ban tổ chức đã thành lập các tiểu ban phụ trách để đảm bảo tốt nhất các vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ. Chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, chùa Tiên Hương ở chân núi An Thái và phủ Vân Cát cũng đã được sửa sang, tôn tạo lại.

Quần thể di tích lịch sử, văn hoá Phủ Dầy được coi là trung tâm thờ Mẫu lớn nhất cả nước, bao gồm gần 20 điểm di tích đình, đền, chùa, lăng, phủ, trong đó phủ Tiên Hương, Vân Cát và lăng Mẫu được Nhà nước cấp bằng Di tích cấp quốc gia năm 1995. Các di tích trong quần thể đều gắn liền với việc phụng thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong “Tứ bất tử” Việt Nam được dân gian suy tôn, đồng thời hình thành nên đạo thờ Mẫu mang đặc trưng riêng của người Việt.

Hiền Hạnh
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản