Kênh truyền hình dành cho giới trẻ ghi dấu mốc gì trong 10 năm qua?

Đúng ngày này 10 năm trước, ngày 29/4/2007, lần đầu tiên tại Việt Nam, một kênh truyền hình dành cho giới trẻ chính thức ra mắt, khai phá “mảnh đất” rộng mở nhưng cũng đầy thách thức.

Và cũng lần đầu tiên, truyền hình quốc gia phát triển khái niệm tương tác đa chiều mà ở đó khán giả không chỉ là đối tượng tiếp nhận thông tin, thưởng thức chương trình mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất của VTV6. Năm 2007 cũng là thời điểm bắt đầu trào lưu của các mạng xã hội. Đây chính là nền tảng tốt để VTV6 xây dựng một kênh truyền hình tương tác.

Kỷ niệm tuổi lên 10 của VTV6.

Ấn tượng hơn, ngay từ đầu, format toàn bộ các chương trình của VTV6 đều là sáng tạo của đội ngũ biên tập viên, phóng viên trẻ VTV6 khi ấy chỉ vỏn vẹn 20 người. Sức trẻ, niềm đam mê bên trong mỗi người truyền nhiệt cho nhau. Tất cả hăm hở lao vào việc bằng tất cả “lửa” bên trong mình.


10 năm trôi qua, VTV6 giờ đây thật sự trưởng thành. Con số 20 người ngày ấy giờ đã là hơn 100 người, sóng VTV6 cũng được phủ kín 24h/24h với những dải giờ hấp dẫn, dung hòa giữa tính giải trí và tính giáo dục, chính luận.


Bởi vậy mà, không chỉ chiếm được tình cảm yêu mến của khán giả, nhiều chương trình của VTV6 đã được nhận giải thưởng cao trong các cuộc thi: Biển đảo của chúng ta đạt giải A Giải Báo chí quốc gia, Đối thoại trẻ đoạt giải B, C & Khuyến khích; Hoài bão Hồ Chí Minh đoạt giải B; Quạt cho phong trào lớn mạnh đoạt giải C; Khi người ta trẻ đoạt giải Khuyến khích), Tôi yêu Hà Nội (giải C báo chí Toàn quốc về 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội), Huy chương Vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc (Giai điệu tự hào,Đối thoại trẻ, Thông điệp tuổi 20, Điểm nóng, Sáng tạo học trò). Điểm nóng lọt vào chung kết Giải thưởng truyền hình Japan Prize 2012. Đặc biệt, Ngôi sao ước mơ vinh dự nhận giải ABU (Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á Thái Bình Dương) năm 2013; Phim tài liệu “Những người ở lại trong lòng đất” vinh dự trở thành tác phẩm đầu tiên của Việt Nam được trình chiếu tại INPUT 2017...

Ba gương mặt trong hạng mục Nghị lực sống của  giải thưởng "10 nhân vật truyền cảm hứng" của VTV6.

Những chương trình tương tác cũng được nâng lên ở một cấp độ mới. Trong những chương trình như Bữa trưa vui vẻ, Dòng thời cuộc, 60 phút mở,… khán giả có thể tương tác trực tiếp với chương trình qua fanpage, và ý kiến/gợi ý của họ được cập nhật ngay lập tức. Êkip làm chương trình có thể thay đổi nội dung theo ý khán giả ngay tại thời điểm phát sóng.


Bật mí về kế hoạch 2017, nhà báo Tạ Bích Loan – “thuyền trưởng” con thuyền VTV6 chia sẻ: "VTV6 sẽ cố gắng bắt kịp sự thay đổi của khán giả trong thời đại số hóa truyền thông, đồng thời xây dựng chiến lược mới phát triển về nội dung số. Bên cạnh đó, VTV6 tiếp tục là là nơi truyền lửa mang những ý tưởng, những chân dung thành công trong cuộc sống đến đông đảo cộng đồng, giúp cho mọi người thêm nguồn cảm hứng và nhiệt huyết để tin vào chính mình, qua đó nỗ lực mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân và đất nước.


VTV6 sẽ là kênh truyền hình tương tác vì thế hệ trẻ Việt Nam. Bởi vì suy cho cùng, đất nước sẽ nằm trong tay của thế hệ trẻ, và thế hệ trẻ đó có được trang bị sức mạnh về trí tuệ và tinh thần cũng như kĩ năng để nắm bắt và làm chủ cuộc chơi trong thời gian tới hay không là điều chúng tôi quan tâm".


Cùng nhìn lại chặng đường 10 năm đã qua :

- 29/4/2007: VTV6 lần đầu tiên lên sóng trên kênh 10 Truyền hình cáp Việt Nam trong sự đón đợi nồng nhiệt của khán giả về một điểm hẹn mới mẻ, bổ ích.


- Cuối năm 2008: Website vtv6.vtv.vn đi vào hoạt động, trở thành cầu nối hữu hiệu giữa những người làm truyền hình với khán giả, cung cấp nhiều thông tin hậu trường và cập nhật được khán giả quan tâm.


- 7/9/2010: VTV6 chính thức phát sóng quảng bá toàn quốc, nâng cao tính tương tác và tiếp cận người xem rộng rãi hơn.


- Từ 1/1/2011: VTV6 tăng thời lượng phát sóng từ 12h/ngày lên 18h/ngày.


- Tháng 10/2011: Ban Thanh thiếu niên thực hiện cầu truyền hình đầu tiên Sáng mãi đường Hồ Chí Minh trên biển tại 3 điểm cầu Hải Phòng, TP.HCM và Cà Mau.


- Tháng 12/2011: VTV6 thực hiện thành công chương trình Sáng mãi đường Hồ Chí Minh trên biển, chương trình quy mô này đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ làm truyền hình trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Từ đó, Ban Thanh thiếu niên được Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam tin tưởng giao thực hiện nhiều chương trình quan trọng: Quảng Trị - Sáng mãi niềm tin chiến thắng (7/2012), Hà Nội 12 ngày đêm: khát vọng và vinh quang (12/2013), Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình (5/2014), Tổ quốc nhìn từ biển (6/2014), Hoài bão Hồ Chí Minh (2015), Lá cờ độc lập (2015), Tết nghĩa là hy vọng,...


- Tháng 10/2012: Website vtv6.vtv.vn triển khai VTV6 online, giúp các bạn trẻ thời đại @ có thể tiếp cận Kênh truyền hình dành cho giới trẻ mọi lúc mọi nơi.


- Tháng 1/2013: VTV6 chính thức phát sóng 24h/24h.


- Tháng 9/2013: VTV6 là kênh thứ 2 của Đài THVN (sau VTV3) phát sóng HD


- Tháng 1/2014: VTV6 cho ra mắt dải chương trình “Bữa trưa vui vẻ” vào 12h hàng ngày. Rất nhanh chóng, chương trình đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của khán giả trẻ và trở thành một cụm từ phổ biến trong cộng đồng mạng.


- Tháng 5/2014: chương trình “Điện Biên Phủ - Bản giao hưởng hòa bình” nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo tiếng vang lớn.


- Năm 2015, 2016: VTV6 tiếp tục tạo dấu ấn đáng nhớ với những chương trình lớn: “Hoài bão Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình “Lá cờ độc lập” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX... Việc tham gia những chương trình trọng điểm với tính chất sử thi và quy mô lớn như vậy là niềm hãnh diện của các phóng viên của VTV6 và cũng là dịp để giúp người trẻ học hỏi những giá trị truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.


- Từ năm 2015, VTV6 cũng trở thành một điểm hẹn quen thuộc của những khán giả yêu thể thao. Hàng loạt giải đấu lớn như Olympic, World Cup, Euro, ASIAD, Sea Games,... cũng như những trận đấu lớn của Đội tuyển quốc gia đều được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6.


- Năm 2016: Với sự ra mắt của chương trình “Hôm nay ai đến”, phát sóng vào thứ 3, 4, 5, 6 hàng tuần, VTV6 một lần nữa khẳng định những giá trị mà VTV6 muốn gửi đến người trẻ: sống chân thật, biết yêu thương và vươn lên trong cuộc sống.


- Năm 2017: kỷ niệm 10 năm ra mắt, VTV6 sẽ thực hiện chương trình đặc biệt: Gala VTV6 – 10 năm truyền lửa để chính ê-kip và khán giả cùng nhìn lại con đường 10 năm VTV6 đã đi thông qua việc trao giải thưởng cho 10 nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ trên các lĩnh vực: Văn hóa giải trí, Thể thao, Y tế, Hoạt động cộng đồng, Giáo dục, An ninh quốc phòng, Khởi nghiệp - công nghệ, Kinh tế, Tài năng trẻ, Nghị lực sống.

Năm 2017 cũng sẽ đánh dấu những bước đi mạnh mẽ của VTV6 trong truyền thông số để khẳng định thương hiệu: Kênh truyền hình tương tác vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam.


PT/ Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản