Họp mặt, chúc mừng nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Ngày 11/4, tại chùa Candaransi, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp mặt các tăng ni, phật tử, nhân sỹ trí thức, sinh viên là đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam bộ và tổ chức các hoạt động chào đón năm mới nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây truyền thống của đồng bào Khmer.

Tham dự buổi họp mặt có ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Đông Nam bộ và hàng trăm tăng ni, phật tử đồng bào Khmer.

Thay mặt Ban tổ chức, Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Candaransi đã giới thiệu ý nghĩa của Tết Chôl Chnăm Thmây nói riêng và những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer nói chung. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer tổ chức tại chùa Candaransi diễn ra với các nghi lễ, nghi thức truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc Khmer với sự tham gia của chư tăng, phật tử và các cấp chính quyền địa phương như lễ bái tam bảo, tụng kinh cầu an, thuyết pháp, lễ tắm phật... Các nghi lễ truyền thống được thực hiện nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây được tái hiện, bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, đến những người có công với cộng đồng, đến các đấng sinh thành.

Trong không khí ấm tình đồng đạo, dân tộc của Tết Chôl Chnăm Thmây, ông Phạm Dũng gửi lời chúc mừng đến các vị chư tăng, đồng bào dân tộc Khmer ở Nam bộ nhân dịp đón Tết Chôl Chnăm Thmây; đánh giá cao hoạt động tổ chức đón Tết cổ truyền và tổ chức gặp mặt nhân sỹ, trí thức và đồng bào Khmer của chùa Candaransi. Ông Phạm Dũng nhấn mạnh, các hoạt động này sẽ góp phần gìn giữ và phát huy các nét đẹp truyền thống của người Khmer. Thời gian qua, đồng bào Khmer đã tin tưởng vào các chính sách của Đảng, Nhà nước và cùng chung tay với chính quyền, nhân dân cả nước tạo dựng cuộc sống ấm no, góp phần xây dựng, phát triển đất nước phồn thịnh, bảo vệ Tổ quốc.

* Ngày 11/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức họp mặt, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2015 với sự tham dự của lãnh đạo, cán bộ, công chức, gia đình chính sách, chức sắc tôn giáo là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi họp mặt, chúc Tết. Ảnh: Bùi Trường Giang/TTXVN


Tại buổi họp mặt, đại diện lãnh đạo tỉnh đã đọc thư chúc Tết Chôl Chnăm Thmây của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang gửi toàn thể đồng bào Khmer đang sinh sống trên địa bàn. Ông Danh Ngọc Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang nói chung, đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh nói riêng.

Thay mặt đồng bào Khmer trong tỉnh, Hòa thượng Danh Nhuôn, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang bày tỏ: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với nhiều chương trình, dự án, chính sách vô cùng ý nghĩa và thiết thực đã làm thay đổi diện mạo đời sống vùng đồng bào Khmer. Phần lớn các vùng bây giờ đã có điện thắp sáng, đường bê tông hoàn chỉnh, hộ nghèo được xây nhà và hỗ trợ đất sản xuất, dân trí vùng đồng bào Khmer ngày càng được nâng cao… Đồng bào dân tộc Khmer luôn tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; quyết tâm nỗ lực hơn nữa trong lao động sản xuất, học tập để nâng cao đời sống mọi mặt cho gia đình, góp sức xây dựng tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển giàu đẹp.

Nhân dịp này, tỉnh Kiên Giang dành nguồn ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ cho các hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo và cận nghèo đón Tết.


Anh Tuấn, Trường Giang/TTXVN

loading...
loading...
Tin khác
  • Lễ hội Hoa Anh đào 2015

    Lễ hội Hoa Anh đào 2015

    23:05 ngày 10/04/2015

    Lễ hội Hoa Anh đào 2015 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong hai ngày 11 - 12/4/2015. Lễ hội do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, quỹ JICA, Quỹ Giao lưu quốc tế, Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, phối hợp tổ chức.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản