Hơn 10 ngàn lượt ngư dân dự lễ Nghinh Ông

Trong 3 ngày 30, 31/1 và 1/2 (tức ngày 8 - 10 tháng Giêng), tại Lăng Ông Duyên Hải (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) lễ hội Nghinh Ông lần thứ I - năm 2012 diễn ra long trọng, thu hút hơn 10 ngàn lượt ngư dân từ khắp nơi về dự lễ.


Đông đảo ngư dân cung thỉnh Ông. Ảnh: Huỳnh Sử - TTXVN


Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển. Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân ở những nơi có lăng thờ cúng cá Ông. Họ xem cá Ông là ân nhân của mình, là đấng thiêng liêng che chở giúp ngư dân trong những ngày đi biển vì vậy ngay từ ngày đầu khai hội, lễ hội Nghinh Ông Duyên Hải đã thu hút rất đông người dân từ khắp nơi đổ về dự lễ. Trong lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại đây, bên cạnh nghi lễ chính thức, rước vong linh cá Ông từ biển vào lăng để cầu quốc thái dân an, người đi biển có cuộc sống ấm no hạnh phúc còn có các hoạt động ca múa nhạc, sân khấu cải lương, trò chơi dân gian, góp phần làm phong phú thêm cho lễ hội.

Ông Lê Huy Hoàng, Trưởng Ban trị sự lăng Ông Duyên Hải cho biết: Trong ngày thứ hai diễn ra những nghi thức chính thức của lễ hội, từ mờ sáng đông đảo người dân đã tập hợp thành đoàn với cờ, lọng, trống, kèn kéo lên hàng chục chiếc tàu nổ máy tiến thẳng ra biển để làm lễ rước Ông. Tại nơi giao nhau giữa cửa sông và biển, nghi lễ chính thức rước Ông đã được tiến hành, khi tiếng trống hòa với kèn vang lên cũng là lúc tất cả mọi người cùng hướng ra biển để cầu thỉnh vong linh cá Ông về an ngự tại lăng thờ, giúp cho dân chúng miền biển trong năm mới luôn gặp trời yên biển lặng, an tâm lao động sản xuất, cuộc sống ngày thêm trù phú.

Lễ hội Nghinh Ông đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho những người tham dự với niềm tin và hy vọng một năm mới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản