Học địa lý, lịch sử Việt Nam qua cuốn sách 'Đất nước gấm hoa'

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả cả nước cuốn sách "Đất nước gấm hoa" nhằm mang đến những kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người cho bạn đọc nhiều độ tuổi.

Chú thích ảnh
Bìa sách "Đất nước gấm hoa". 

"Đất nước gấm hoa" là tác phẩm được thực hiện theo hình thức Atlas, do tác giả Võ Thị Mai Chi biên soạn phần nội dung và Hồ Quốc Cường đảm nhiệm phần minh họa. Mỗi nội dung trong cuốn sách đều thấm đượm tình yêu đất nước và ai cũng sẽ tự hào là người con của quê hương Việt Nam thông qua các hành trình khám phá 63 tỉnh, thành bằng hình ảnh trên sách.

Theo đó, ở mỗi vùng miền sẽ có các thông tin chi tiết được cô đọng, nhấn mạnh những nét độc đáo riêng như: Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là công viên địa chất toàn cầu; hồ Ba Bể (Bắc Kạn) là khu bảo tồn đất ngập nước có tầm quan trọng của thế giới và một trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới…

Ngoài việc giới thiệu các phong cảnh thiên thiên ở mỗi vùng đất, tác phẩm còn nhấn mạnh đến sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa thuộc cộng đồng 54 dân tộc anh em được trao truyền, gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Những dấu ấn của lịch sử, tinh hoa văn hóa đúc kết từ bao đời được thể hiện qua nhiều khía cạnh, gần gũi trong cuộc sống, từ ẩm thực, trang phục dân tộc, loại hình nghệ thuật, lễ hội dân gian đến các hình thức canh tác đặc trưng, kiểu xây nhà truyền thống… Trong đó, nhiều yếu tố đã trở thành di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc cung đình Huế, dân ca quan họ Bắc Ninh, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên…

Đại diện NXB Kim Đồng cho biết, bằng tất cả tình yêu đất nước và niềm tự hào là người con của quê hương xứ sở, nhóm tác giả cùng hoạ sĩ minh họa, thiết kế đã mang đến rất nhiều tranh vẽ sinh động, hấp dẫn, chứa đựng kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người. Đặc biệt, những dòng thông tin trong tác phẩm này được xây dựng để kết nối với các tác phẩm khác (cũng trong tủ sách của NXB Kim Đồng) như: Việt Nam sử lược, Lãng du trong văn hóa Việt Nam, Câu chuyện dòng sông… góp phần giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm để hiểu thêm những kiến thức về các vùng đất, con người, lịch sử văn hóa của nước Việt Nam.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội sách văn học châu Âu
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội sách văn học châu Âu

Từ ngày 12 - 25/5, tại đường sách TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, ra mắt sách, trò chơi vận động dành cho độc giả và trẻ em nhân Ngày hội sách văn học châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN