‘Hoa lửa Truông Bồn’ ca ngợi tình yêu Tổ quốc của quân và dân Nghệ An

Tối ngày 24/4, vở kịch “Hoa lửa Truông Bồn”, chuyển thể từ dân ca Nghệ Tĩnh đã được công chiếu rộng rãi đến công chúng tại TP Hồ Chí Minh nhằm ca ngợi tình yêu quê hương, Tổ quốc của quân và dân Nghệ An năm xưa.

Chú thích ảnh
Vở kịch "Hoa lửa Truông Bồn" tái hiện lại thời gian chiến đấu ác liệt của lực lượng thanh niên xung phong Nghệ Tĩnh.

Đây là vở kịch do Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An dàn dựng và biểu diễn nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kịch bản được PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ viết xong trong hơn 10 ngày và lên sàn tập trong vòng 2 tháng để đến với công chúng cả nước. Đạo diễn là NSND Lê Hùng và chỉ đạo nghệ thuật NSND Hồng Lựu.

Khi xem vở kịch “Hoa lửa Truông Bồn”, khán giả sẽ cảm nhận những hy sinh máu lửa trong gian khó và tình yêu nước, yêu quê hương, Tổ Quốc, tinh thần lạc quan cách mạng, ý chí chiến đấu ngoan cường của lực lượng thanh niên xung phong, quân và dân Nghệ An trong những năm chống xâm lược Mỹ.

Bối cảnh sân khấu chính cũng là không gian chính diễn ra các tình huống kịch, đó là tọa độ lửa Truông Bồn nằm trên tuyến đường chiến lược 15A, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Vì vậy, nội dung của vở kịch “Hoa lửa Truông Bồn” sẽ tập trung kể về câu chuyện của các nhân vật Trần Thị Thông, Nguyễn Thị Tâm, Cao Ngọc Hòa và các chiến sĩ Tiểu đội 2 - tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An. Dưới bom đạn tàn khốc của máy bay Mỹ, 13 trong số 14 chiến sỹ của “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử”, “Tiểu đội cọc tiêu sống” đã anh dũng hy sinh trên tọa đổ lửa Truông Bồn. Họ chỉ cách ngày hòa bình phía trước mấy giờ đồng hồ nữa.

Các diễn viên tham gia thể hiện vở kịch: NSND Hồng Lựu vai Trần Thị Thông (lúc đã cao tuổi); NSƯT Minh Tuệ vai Diên (lúc đã cao tuổi); Thiên Huế vai Trần Thị Thông (lúc trẻ); Duy Thanh vai Diên (lúc trẻ); Minh Thành vai Tâm; Minh Thông vai Hòa; Hà Lý vai Mẹ của Thông; Thanh Mai vai Hường (lúc tuổi đã cao); Hoài Sinh vai Vinh; Quang Sáng vai Bộ đội lái xe...

Trước khi đến với TP Hồ Chí Minh, vở kịch này đã được biểu diễn tại TP Vinh (2 suất) và Hà Nội (5 suất), nhận được sự đón chào nhiệt tình của đông đảo khán giả. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, để tác phẩm sân khấu ý nghĩa này đến với công chúng trẻ, ban tổ chức đã dành tặng riêng 2.000 vé cho sinh viên các trường Đại học Văn hóa, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Sân khấu và Điện ảnh, Đại học Sư phạm, Đại học Tôn Đức Thắng….

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/ Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản