Hải Phòng: Lễ hội Áo dài - Hành trình di sản

Tối 13/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ hội Áo dài lần thứ 3 với chủ đề "Hành trình di sản".

Chú thích ảnh
Các đại biểu ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo Dài Việt Nam thành phố Hải Phòng.

Đây là một trong 78 sự kiện trong tổng thể chương trình hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2024 với chủ đề "Hải Phòng - bừng sáng miền di sản".

Tham gia trình diễn tại Lễ hội Áo dài năm nay có hàng trăm mẫu áo dài của hai bộ sưu tập "Nguồn cội" của nhà thiết kế Thu Vân và "Hải Phòng xưa và nay" của thương hiệu An An. Lễ hội đã đưa người xem đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật cổ điển kết hợp đương đại, tái hiện lại áo dài từ hình hài thuở sơ khai đến những thay đổi, đặc trưng riêng của từng thời kỳ lịch sử. Các nhà thiết kế đã đưa người xem qua hành trình một vòng Việt Nam để tôn vinh áo dài qua những thiết kế độc đáo kết hợp được tinh hoa văn hóa truyền thống với yếu tố thời trang hiện đại cách tân, sáng tạo như: thêu, vẽ họa tiết, sử dụng hoa văn từ các trang phục dân tộc.

Chú thích ảnh
Các mẫu áo dài trình diễn trong “Lễ hội Áo dài” lần thứ 3 với chủ đề “Hành trình di sản”.

Lấy cảm hứng từ hình ảnh quê hương bình dị, những địa danh thân thuộc, gắn bó với đất và người Hải Phòng như Nhà hát lớn, Ga Hải Phòng, bưu điện thành phố, hồ Tam Bạc…và sắc thắm của bông phượng đỏ - loài hoa biểu trưng của thành phố Cảng thân yêu, các nhà thiết kế đã sáng tạo, dệt thêu lên những sản phẩm độc đáo từ tình yêu và bàn tay khéo léo của mình. Đó cũng chính là mạch nguồn minh chứng cho sự tiếp nối, thăng hoa những giá trị di sản của một trong những ngành nghề truyền thống của cư dân Hải Phòng từ ngàn xưa.

Chú thích ảnh
Các mẫu áo dài trình diễn trong “Lễ hội Áo dài” lần thứ 3 với chủ đề “Hành trình di sản”. Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng chia sẻ, ngày 3/4 vừa qua, Quỹ Hỗ trợ và Bảo tồn Văn hóa Việt Nam – Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam đã chính thức trao Quyết định thành lập Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hải Phòng. Sự kiện này là hoạt động thiết thực góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc và các hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn giải phóng thành phố Hải Phòng.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức đã công bố 5 gương mặt đại sứ cho Lễ hội áo dài Hải Phòng 2024.

Tại Lễ hội, Ban tổ chức đã công bố 5 gương mặt đại sứ cho Lễ hội Áo dài Hải Phòng 2024 gồm: Hoa hậu biển đảo Đinh Như Phương, Á hậu Du lịch thế giới năm 2022 Hương Ly, bà Đào Thị Thanh Dung (Giám đốc Công ty vàng bạc đá quí Doji, chi nhánh Hải Phòng), bà Trần Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Đạt) và mẫu nhí Bảo Châu (Học sinh Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Thủy Nguyên, gương mặt đại diện cho Thương hiệu Áo dài An An).

Tin, ảnh: Hoàng Ngọc (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài
TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài

Đồng diễn áo dài tập thể, tặng áo dài miễn phí, may áo giảm giá... là những hoạt động chính diễn ra từ nay đến cuối tháng 3 của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) nhằm hưởng ứng Lễ hội Áo dài tại TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN