“Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội đền Hùng 2012: Tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2012 là năm lẻ nên sẽ do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 26 - 31/3/2012 (tức 6 - 10/3/2011 âm lịch) tại thành phố Việt Trì và các xã vùng ven, trong đó trọng tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ngoài ra, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng sẽ có sự tham gia góp giỗ của 5 tỉnh, thành: Điện Biên, Bình Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Hải Phòng. “Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có nhiều hoạt động, trải dài trong một không gian rộng, từ TP Việt Trì - trung tâm lễ hội- đến tận các huyện, thị xã và các xã vùng ven khu di tích Đền Hùng, thuộc tỉnh Phú Thọ…”- ông Hà Kế San (ảnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BCĐ chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam”cho biết.

 

Thưa ông, xin ông giới thiệu những nét mới trong Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn 2012?


Điểm mới đáng chú ý tại Giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội Đền Hùng năm nay là lễ rước kiệu của 6 xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, có sự tham dự của các đoàn ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Bên cạnh đó, nhằm quảng bá hát xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp, trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, UBND tỉnh sẽ tổ chức nhiều điểm hát xoan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và ở các phường xoan gốc… nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa Thời đại Hùng Vương. Một điểm nhấn quan trọng là tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ khoa học “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì trở thành Trung tâm Văn hóa - Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Việc chuẩn bị cho sự kiện này đã tiến hành đến đâu rồi, thưa ông?

Cho đến thời điểm này, UBND tỉnh Phú Thọ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và thành viên Ban tổ chức, Bộ phận thường trực Ban tổ chức, các tiểu ban phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn 2012. Các thành viên BTC và các tiểu ban, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết của bộ phận mình, đặc biệt là phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn; tổ chức đón tiếp, phục vụ các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, các tỉnh, thành và đồng bào cả nước về thăm viếng Đền Hùng; việc quy hoạch, sắp xếp, bố trí các điểm bán rong và quản lý các hoạt động dịch vụ, nhất là việc niêm yết giá các mặt hàng phục vụ đồng bào về dự lễ hội; việc trông giữ phương tiện giao thông trong dịp diễn ra Giỗ Tổ; kiểm tra vệ sinh ATTP… Đồng thời tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực quan tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các huyện, thành, thị trong tỉnh nhằm quảng bá hình ảnh hát xoan, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn – 2012.

Đoàn rước kiệu vua Hùng lên nơi hành lễ.


Ngoài những sự kiện nói trên, du khách đến với “Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2012” và chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” sẽ được trực tiếp tham gia vào phần hội?

Du khách đến với “Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2012” và chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” sẽ được trực tiếp tham gia tại nhiều hoạt động khác như đánh trống đồng, múa sư tử và hát xoan; nấu bánh chưng và giã bánh dầy…, giải bơi chải trên sông Lô, giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh Cúp Hùng Vương…

Nhằm đảm bảo công tác trật tự tại Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2012, tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi các ngành liên quan thực hiện nghiêm việc tổ chức trông giữ xe ô tô, mô tô và xe đạp phục vụ nhân dân về trẩy hội Đền Hùng từ ngày 5 – 10/3 (âm lịch). Tất cả các bãi trông giữ xe phải thực hiện niêm yết giá vé (theo quy định) công khai và thu tiền theo đúng giá đã niêm yết. Mỗi loại xe có giá khác nhau. Đối với xe máy 5.000 đồng/lượt, qua đêm là 10.000đồng/lượt; đối với ô tô loại 12 chỗ ngồi trở xuống có giá 20.000đồng/lượt; loại xe 30 chỗ ngồi trở xuống có giá là 25.000đồng/lượt, xe có 30 chỗ ngồi trở lên có giá 30.000 đồng/lượt, gửi qua đêm mức chung là 40.000 đồng/lượt.

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định phần “hội” năm nay sẽ có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức với qui mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận gắn với chương trình “Du lịch về cội nguồn” 3 tỉnh Phú Thọ- Lào Cai- Yên Bái. Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ diễn ra các hoạt động như hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của các huyện, thành, thị trong tỉnh; trình diễn diễn xướng văn hóa dân gian các dân tộc tỉnh Phú Thọ; biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh; chiếu phim màn ảnh rộng; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy; các hoạt động thể thao như bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc và bắn nỏ…

Thi gói bánh chưng trong ngày Giỗ Tổ.

Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, lễ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2012 hứa hẹn sẽ thành công , thưa ông?

Chương trình sẽ diễn ra với sự tham gia của 800 diễn viên chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương tại Trung tâm Lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài PT-TH Phú Thọ.

Hát xoan Phú Thọ sẽ được vinh danh trong Lễ hội Đền Hùng 2012.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra lễ vinh danh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân và nghệ nhân có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản hát xoan Phú Thọ. Đây là nguồn động viên lớn đối với những nghệ nhân hát xoan nhằm tiếp tục và phát huy giá trị của hát xoan trong việc truyền dạy cho các thế hệ sau.

Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng cấp quốc gia và cấp tỉnh, tôi tin rằng, năm nay lễ hội sẽ diễn ra an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức tổ tiên. Phú Thọ sẽ là điểm níu kéo du khách trong chương trình du lịch tâm linh về cội nguồn và đi tiếp lên Yên Bái, Lào Cai…

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản