Giao lưu và ra mắt sách 'Thư gửi con' với GS.TS triết học Thái Kim Lan

Ngày 7/7 tại đường sách TP Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản (NXB) Phụ Nữ và Hội quán những bà mẹ đã tổ chức buổi trò chuyện giao lưu với chủ đề "Con muốn biết" và ra mắt sách “Thư gửi con” để độc giả biết cách dạy con khôn lớn, biết yêu thương, chia sẻ.

Khách mời của cuộc trò chuyện là GS -TS triết học Thái Kim Lan, một người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đức nhiều năm. Dịp này, tác giả cũng đã cho ra mắt cuốn sách “Thư gửi con”.


Theo đó, nội dung cuốn sách “Thư gửi con” là tập hợp một số bức thư của tác giả được viết trên những chuyến bay và một số tạp bút viết riêng cho con gái của tác giả. Thông qua cuốn sách này, người đọc cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của người mẹ hướng đến đứa con, từ đó sẽ có những suy ngẫm về thời cuộc, con người, về đạo - đời, về tình cảm quê hương được tác giả bộc lộ rất thật thà trên trang sách.

Cuốn sách "Thư gửi con" sẽ cho độc giả hiểu ra nhiều giá trị của việc trò chuyện, đối thoại với con thường xuyên.

Theo GS.TS triết học Thái Kim Lan, một em bé Việt Nam sinh ra ở Đức nhưng được nằm trong cái nôi tre thuần Việt, được bú mẹ hàng giờ thay vì phải ngậm nắm vú cao su vô cảm, được ôm ấp, được mẹ hát ru… Em bé ấy khi lớn lên không chỉ nói sõi tiếng Việt mà còn nói “đặc sệt” giọng Huế - một điều hiếm thấy trong gia đình người Việt ở nước ngoài. Điều này cho thấy, dù trong hoàn cảnh nào nếu người mẹ trò chuyện và truyền sự rung cảm của người mình về quê hương, đất nước Việt Nam cho em bé thì khi lớn lên em bé đó cũng sẽ biết yêu quê hương, yêu tiếng Việt như thể em được sinh ra và lớn lên tại Việt Nam.


GS.TS Thái Kim Lan cho rằng, trong cách nuôi dạy con, điều quan trọng nhất các bậc cha mẹ dành cho một đứa bé là ngoài dinh dưỡng rất cần một cuộc đối thoại không ngừng để hình thành tâm hồn và nhân cách cho trẻ.


“Khi em bé ở trong bụng mẹ, tôi đã trò chuyện, kể cho con gái nghe về quê hương, đất nước. Khi con ra đời, tôi tiếp tục kể cho con nghe những câu chuyện về gia đình, ông bà nội, về mảnh đất và con người Huế, về Việt Nam. Dưới con mắt của trẻ con, đó như câu truyện cổ tích và tự trong trí tưởng tượng của bé sẽ hình thành nên những nhân vật ông bà nội, ngoại, quê hương theo cách của mình. Đến khi trở về Việt Nam bắt gặp những con người đó, cảnh vật đó đứa trẻ này sẽ thấy rất gần gũi và như gặp hôm qua. Đây cũng là sự gắn kết đứa trẻ với quê hương và giúp cho đứa trẻ hình thành nhân cách, tình yêu quê hương đất nước dù cho chúng có cách xa quê hương khá nhiều về địa lý”, GS Kim Lan chia sẻ thêm.


Trong buổi giao lưu này, NXB Phụ Nữ cũng cho ra mắt cuốn sách "Màu của nước" của tác giả James Mc Bride (ông là nhà báo, nhạc sỹ và nhà văn nổi tiếng của Mỹ). Đây là cuốn sách do Nguyễn Bích Lan dịch ra tiếng Việt và NXB Phụ Nữ ấn hành tại Việt Nam. Đây cũng là cuốn sách bán chạy của New York Times trong hơn 100 tuần phát hành. Nội dung của cuốn sách này cũng nói về tình yêu gia đình, ý chí kiên cường của người mẹ vượt trên các vấn đề chủng tộc và tôn giáo để nuôi dạy các con nên người. 


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức
Ra mắt tự truyện ‘Chuyện nhà Dr Thanh’  và giao lưu cùng tác giả
Ra mắt tự truyện ‘Chuyện nhà Dr Thanh’ và giao lưu cùng tác giả

Ngày 14/6, Nhà xuất bản Phụ nữ và tác giả Trần Uyên Phương đã có buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN