Giai điệu Tự hào tháng 3 với "Đất nước lời ru"

Chương trình Truyền hình Giai điệu Tự hào số 3-2015 với chủ đề "Đất nước lời ru" sẽ phát sóng lúc 20 giờ 05 ngày 27/3/2015, trên kênh VTV1 (THVN)


Ca sĩ Ái Vân lần đầu tiên tham gia Giai điệu Tự hào


Chọn ca khúc  “Đất nước lời ru”của nhạc sĩ Văn Thành Nho là chủ đề cho số phát sóng tháng 3 năm 2015,  ê kíp thực hiện "Giai điệu Tự hào" không chỉ giới thiệu những khúc hát ru, ngợi ca tình mẫu tử thuần túy tới với công chúng, mà lớn lao hơn thế,  ẩn sau trong từng ca khúc  là biểu tượng của đất nước, Tổ quốc thiêng liêng. Mẹ gắn với Tổ Quốc, âu đó cũng là một lôgic tình cảm dễ hiểu. Mỗi người dân Việt Nam không thể thoát ly đất mẹ của mình, như những đứa con không thể thiếu mẹ. Đất nước là cội nguồn, là máu thịt, là những gì thiêng liêng nhất đối với mỗi người con Việt Nam. Chính vì vậy, những ca khúc về tình mẫu tử dù được sáng tác ở nhiều hoàn cảnh, tâm thế khác nhau nhưng vẫn luôn hướng đến một biểu tượng bất tử về Người mẹ dân tộc, người mẹ cội nguồn, người mẹ đất nước. Và những khúc hát ru của người mẹ hay những ca khúc viết về người mẹ của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam luôn là một mẫu số chung cho lời ru của đất nước bi hùng mà luôn thấm đẫm yêu thương. Và "Giai điệu Tự hào" số tháng 3 sẽ làm toát lên tinh thần này trong suốt cả chương trình của mình.


Hội đồng bình luận lão thành


Những ca khúc trong chương trình gồm: "Mẹ yêu con" (Phạm Thu Hà – Thanh Lam), "Ru con mùa đông" (Ái Vân), "Màu hoa đỏ" (Thanh Lam), "Huyền thoại mẹ" (Bảo Yến), "Đất nước lời ru" (Đông Hùng) và "Bài ca bên cánh võng" (Thái Châu).


Hội đồng bình luận trẻ


Trở về từ Cộng hòa Liên bang Đức để biểu diễn cho chương trình truyền hình Giai điệu Tự hào, nữ nghệ sĩ Ái Vân thể hiện ca khúc "Ru con mùa đông" vốn đã được "đóng đinh" với tên tuổi của chị. Bông hồng của nền âm nhạc Việt Nam thập niên 80 cho biết, chị hơi do dự khi nhận được lời mời của Giai điệu Tự hào. Khoảng cách địa lý quá xa xôi, hơn nữa. mọi người vẫn kể không khí bình luận của các khách mời ngoài trường quay rất nóng, trong khi tính chị vốn ưa thủ thỉ, nhẹ nhàng. Phải đến lần thứ 2, nhạc sĩ Quốc Trung mới thuyết phục chị về nước biểu diễn. Nhưng rồi khi sống trong không khí của chương trình, được hồi hộp nghe khách mời bình luận nói về mình và ca khúc... thì chị đã thấy sự trở về của mình là "đáng".

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc và "người tình trong mộng"


Được sáng tác năm 1987, "Ru con mùa đông" nằm trong tuyển tập 22 ca khúc nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc viết riêng cho Ái Vân – người con gái ông đã yêu đơn phương suốt nhiền năm. Ca khúc là tiếng ru thiết tha của người mẹ trẻ, mong cho con yêu được lớn lên trong bình yên, trong những giấc mơ thần tiên với vầng trăng cổ tích, với những lộc non vươn lên trong nắng vàng, với những đoá hồng dịu êm toả hương trên trang sách thơm... Vì vậy, lần này, cùng với Ái Vân, chương trình  Giai điệu Tự hào cũng cố công mời Đặng Hữu Phúc tới trường quay để lắng nghe những kỷ niệm của hai người xoay quanh ca khúc.


“Tôi hát ca khúc này lần đầu tiên vào năm 1987. Ngày ấy tôi còn trẻ, vụng dại và non nớt nên tất nhiên hát không thể hay và thấm thía như bây giờ. Công nghệ phòng thu, thiết bị âm nhạc cũng chẳng sánh bằng ngày nay nhưng với tôi, đó là kỷ niệm đẹp đẽ nhất”. Ái Vân cho biết, chị ngỡ ngàng nhận được bản phối mới của nhạc sĩ Quốc Trung. Nếu như ở thể nguyên gốc, ca khúc được viết theo nhịp 6/8 thì trong bản phối này, giám đốc âm nhạc đã phối theo nhịp 4. Anh cũng dung đàn dây rất nhiều đi kèm là âm thanh như tiếng lá rơi xào xạc. Với cá nhân Ái Vân, chị cho rằng đây là bản phối xuất sắc, khiến chị gai người khi nghe những âm điệu đầu tiên. Sau gần 30 năm lưu lạc, đây là lần đầu tiên "Ru con mùa đông" được biểu diễn trên sóng truyền hình.

Thanh Lam và Hà Phạm làm mới "Mẹ yêu con"


Bên cạnh sự hội ngộ của cặp "trai tài - gái sắc" Ái Vân- Đặng Hữu Phúc, thì một cặng đôi nữa cũng được quan tâm tại Giai điệu Tự hào là cặp song ca Thanh Lam- Hà Phạm. Mặc những đóng góp về ca sĩ thể hiện, Giám đốc âm nhạc Quốc Trung vẫn kiên định với sự lựa chọn Thanh Lam – Phạm Thu Hà cho ca khúc kinh điển "Mẹ yêu con" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.


"Mẹ yêu con" được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác năm 1956. Cùng với thời gian, tác phẩm trở thành một tượng đài của nền âm nhạc Việt Nam, một bài hát nằm lòng của bất cứ bà mẹ Việt Nam nào. Khai thác chất liệu hát ru vùng châu thổ Bắc bộ và lồng vào đó hơi thở của thời đại mới, với lời ca giàu cảm xúc, thể hiện tình cảm yêu thương của mẹ dành cho đứa con yêu quý, tác phẩm đã ghi dấu ấn với rất nhiều giọng ca nổi tiếng: NSND Thu Hiền, Anh Thơ, Nguyên Thảo, Hồ Quỳnh Hương… Hầu hết từ trước tới nay, ca khúc "Mẹ yêu con" do đơn ca nữ thể hiện. Để thay đổi "đường mòn" ấy, Quốc Trung đã chia ca khúc theo dạng song ca nữ. Có nhiều đoạn, nhạc sĩ phối khí cho hai ca sĩ hát mà như đối thoại cùng nhau. Giai điệu Tự hào số phát sóng tháng 3 năm 2015 này là lần đầu tiên Phạm Thu Hà và diva Thanh Lam thể hiện ca khúc này. Chia sẻ về ý tưởng dàn dựng ca khúc, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, giọng ca trầm ấm da diết của Thanh Lam sẽ đảm nhiệm những đoạn trải nghiệm, thâm trầm của người mẹ ru con qua cuộc chiến đấu của dân tộc. Còn chất giọng cao vút, nhẹ nhàng của Phạm Thu Hà sẽ thể hiện phần cao trào hướng về tương lai. Phần thể hiện của hai ca sĩ đã khiến đông đảo khán giả tại trường quay rơi lệ. Quốc Trung cũng lên sân khấu đệm piano cho tiết mục đặc sắc này.


Ca sĩ Bảo Yến với "Huyền thoại mẹ"


Nữ ca sĩ Bảo Yến cũng là một “ca khó” của Quốc Trung trong số phát sóng tháng 3 này. Việc mời chị lên sóng truyền hình đã khó, thuyết phục chị hát ca khúc “Huyền thoại mẹ” của Trịnh Công Sơn theo phong cách mới còn khó khăn hơn nhiều. Mấy chục năm đi hát, Bảo Yến chỉ quen với cách phối khí của nhạc sĩ Quốc Dũng, chị e ngại cách phối quá trẻ của Quốc Trung không hợp với cách hát của mình. Phương án cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Trung vẫn kiên trì phối nhạc, gửi cho Bảo Yến nghe thử để chị quyết định. Ra tới trường quay ghi hình, nữ danh ca đã thốt lên với các con của mình: “Trung làm bản phối này hay ngoài sức tưởng tượng của mẹ”.


Ca sĩ Thanh Lam với "Màu hoa đỏ"


Cùng với tiết mục song ca cùng Phạm Thu Hà, diva Thanh Lam cũng thể hiện ca khúc "Màu hoa đỏ" do bố đẻ chị - nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác. Tiết mục dàn dựng công phu, giọng ca đầy kỹ thuật, nội lực, đi cùng những kỷ niệm, sự thấu hiểu về người cha đã khuất khiến cho Thanh Lam thăng hoa hết mình trong ca khúc này. Phần trình diễn nhận về rất nhiều lời khen ngợi của khách mời bình luận. Hai giọng ca trẻ Đông Hùng và Thái Châu cũng là sự thể nghiệm hoàn toàn mới của Giai điệu Tự hào tháng 3 lần này. Có lẽ, thử thách khó nhất chương trình là "Bài ca bên cánh võng" do Thái Châu thể hiện. Ca khúc quá xưa cũ, chất liệu âm nhạc xa lạ hoàn toàn với khán giả trẻ ngày nay. Hát thế nào để người trẻ nghe, thích là điều không hề đơn giản. Quyết định tự hòa âm phối khí theo phong cách âm nhạc điện tử đồng thời tự thể hiện ca khúc này, Thái Châu đã vượt qua chính mình. Ca khúc chủ đề của số phát sóng – Đất nước lời ru do ca sĩ trẻ Đông Hùng thể hiện. Không nhấn nhá theo chất liệu ca trù quen thuộc, Đông Hùng đã khiến ca khúc trẻ trung và sôi động hơn qua cách hát của mình.


ĐG

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản