Giải “Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre” lần III: Chủ đề “Môi trường và biến đổi sinh thái”

Chiều qua, 3/11, tại Hà Nội, BTC Giải “Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre” đã phát động Giải “Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre” lần III (2011 – 2012). Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa -TTXVN, được khởi xướng nhân dịp kỷ niệm 85 năm Biếm họa Báo chí Việt Nam (1922 – 2007). Qua hai lần tổ chức: Lần 1 (2007 – 2008) và lần 2 (2009-2010), giải thưởng đã trở thành cuộc tôn vinh biếm họa lớn nhất toàn quốc, thu hút hàng trăm họa sĩ biếm chuyên và không chuyên tham gia; trở thành một sự kiện cách năm được chờ đợi nhất đối với thể loại báo chí nghệ thuật này...

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Trong lần thứ ba tổ chức này, chủ đề được chọn là “Môi trường và biến đổi sinh thái”. Theo lý giải của BTC, vấn đề môi trường và biến đổi sinh thái hiện được đông đảo dư luận xã hội quan tâm, bởi nó vừa bao gồm những vấn nạn lớn mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng… lại vừa thể hiện trong chính những hành vi cá nhân, tưởng chừng rất nhỏ bé như xả rác bừa bãi, lãng phí nước sạch, dùng túi nilon tràn lan…

Dù lớn hay nhỏ, tất cả những hành vi đó đều đã và đang làm tổn thương đến ngôi nhà chung của chúng ta. "Vấn đề môi trường không còn là nỗi lo của riêng ai nữa, nhất là khi thế giới vừa đạt mốc 7 tỷ người hôm 31/10 vừa qua, và vì thế, cũng là trách nhiệm chung của tất cả mọi người"- bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC giải cho biết. "Trước các nguy cơ về môi trường, càng ngày người ta càng hiểu rằng, để bảo vệ môi trường, điều cốt yếu nhất là thay đổi nhận thức và hành vi từng người đối với “ngôi nhà chung” mà mình đang sống, với "Bà mẹ Trái Đất" đang nuôi dưỡng mình.

Trong bối cảnh đó, những họa sĩ biếm họa tất nhiên cũng không thể đứng ngoài cuộc. Và hơn nữa, bằng những hình ảnh trực quan, tác động trực diện, kết hợp với các thủ pháp hài hước, cách điệu và điển hình hóa; biếm họa trở thành vũ khí cực kỳ sắc bén để làm thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi cá nhân đối với môi trường sống của chính mình, và qua đó tác động đến cả xã hội. Đó chính là những lý do mà chủ đề "Môi trường và biến đổi sinh thái" được lựa chọn là chủ đề Giải biếm họa năm nay", bà Trương Lê Kim Hoa nhấn mạnh.

Với hai mặt "chống" và "xây", theo BTC cho biết, các tác phẩm dự thi có thể tập trung vào rất nhiều nội dung của vấn đề "Môi trường và biến đổi sinh thái". Ví như phản ánh các vấn đề môi trường, sinh thái mang tính toàn cầu; cảnh báo các hoạt động kinh tế, xã hội có thể kéo theo các hậu quả về môi trường, trực tiếp hay gián tiếp làm biến đổi sinh thái… Hoặc lên án các hành vi gây ô nhiễm môi trường và các hậu quả của nó đối với sự đa dạng sinh học và sức khỏe con người. Các tác phẩm cũng có thể chuyển tải những thông điệp bảo vệ môi trường, tác động đến nhận thức và làm thay đổi cách ứng xử của con người đối với môi trường sống theo chiều hướng tích cực hơn.

Cũng như hai lần trước, cuộc thi lần này dành cho các họa sĩ biếm họa chuyên và không chuyên, cũng như mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam yêu thích biếm họa. Tác phẩm đã được đăng báo hoặc được sáng tác để đăng báo trong 2 năm 2010 – 2011. Một tác giả được gửi tối đa 5 tác phẩm.

* BTC sẽ nhận tác phẩm tại Tòa soạn báo TT&VH (33 Lê Thánh Tông – Hà Nội) hoặc qua địa chỉ email: biemhoa@thethaovanhoa.vn, đến hết ngày 31/1/2012.

* Các tác phẩm lọt vào chung khảo và đoạt giải sẽ được tuyển chọn in vựng tập và triển lãm vào 1/4/2012. l Cùng với triển lãm, in sách... BTC Giải thưởng dự kiến sẽ tổ chức các hoạt động nhằm gây quỹ, đóng góp vào Quỹ Vì nỗi đau da cam của TTXVN.

Đây cũng là một việc làm thiết thực của biếm họa nhằm góp phần khắc phục một thảm họa môi trường suốt 50 năm qua và còn kéo dài nhiều năm nữa.

Ban giám khảo của giải thưởng năm nay có sự tham gia của các nhà quản lý, nhà chuyên môn uy tín đại diện Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam: Ông Hà Minh Huệ – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, ông Ngô Hà Thái - Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam, họa sĩ Thành Chương – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật ngành Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam... Các giám khảo khác như nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân, Họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (bút danh Nhốp). Đặc biệt hai họa sĩ Lý Trực Dũng và Trần Lương tiếp tục đồng hành với giải Biếm họa với vai trò là giám khảo và cố vấn nghệ thuật.

"Giải thưởng năm nay sẽ do Quỹ Phát triển và Trao đổi văn hóa Đan Mạch – Việt Nam, Công ty Ford Việt Nam tài trợ. Giải thưởng được nâng lên so với 2 kỳ trước, với 1 giải Nhất (Cúp Rồng Tre) trị giá 20 triệu đồng, 2 giải Nhì trị giá 10 triệu đồng/giải, 2 giải Ba trị giá 6 triệu đồng/giải, 5 tặng thưởng (khuyến khích) 2 triệu đồng/giải và 1 giải Cộng đồng mạng bình chọn qua website của giải trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, còn có một số giải riêng của các cơ quan đồng tổ chức trao tặng - vì những giá trị riêng biệt của từng tác phẩm. Tại giải lần này Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục trao một giải đặc biệt dành cho tác giả có nhiều tác phẩm chất lượng cao tham gia giải lần này và đã được đăng báo trong 2 năm (2010 - 2011)", ông Đỗ Doãn Phương, Phó Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, Phó Ban Tổ chức giải cho biết.

Bài và ảnh: T.Anh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản