Đồng sáng tạo tại triển lãm ‘Đối thoại Thư pháp và Graffiti’

Nhân dịp chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều tối ngày 26/8, Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Đối thoại Thư pháp và Graffiti”.

Chú thích ảnh
Một tác phẩm thể hiện sự kết hợp giữa Thư pháp và Graffiti.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Triển lãm “Đối thoại Thư pháp và Graffiti” là kết quả của một dự án sáng tác và trưng bày về Thư pháp kết hợp với Graffiti với mục đích góp phần từng bước hiện thực hóa ý tưởng đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, một điểm đến quen thuộc của công chúng yêu di sản và văn hóa nghệ thuật.

Đây là dịp để hai loại hình sáng tác này được đối thoại, đồng sáng tạo và đến gần hơn với công chúng, mang lại cho người xem những trải nghiệm và góc nhìn mới mẻ, tích cực, gần gũi đối với cả hai bộ môn.

Thư pháp là nghệ thuật thể hiện chữ viết, một loại hình sáng tác có lịch sử lâu đời, đã được hình thành và phát triển tại khắp nơi trên thế giới. Còn Graffiti là bộ môn nghệ thuật gắn liền với văn hóa đường phố ra đời vào khoảng những năm 1970. Graffiti là tên gọi chung cho những hình ảnh hoặc chữ viết kiểu cách trên các bức tường ở các đường phố, khu phố và được vẽ bằng sơn, sơn xịt hoặc đánh dấu bằng thứ vật liệu bất kỳ lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng.

Clip ông Lê Xuân Kiêu chia sẻ về triển lãm “Đối thoại Thư pháp và Graffiti”: 

Từ bao đời nay, thư pháp luôn được biết đến như một thú chơi tao nhã của giới có học thức, giỏi ngôn ngữ và đam mê văn chương. Trong khi đó, hình ảnh những bức tường phủ đầy graffiti thường gợi lên trong tâm trí người ta hình ảnh những người trẻ “nổi loạn” thích “vẽ bậy”, khao khát được thể hiện và khẳng định mình.

Triển lãm là cuộc đối thoại đầy thú vị của hai loại hình sáng tác tưởng chừng khó tìm được tiếng nói chung bởi những khác biệt trong thẩm mỹ, ngôn ngữ và chất liệu thể hiện. Cuộc đối thoại trải qua bốn giai đoạn: Từ gặp gỡ, đối thoại đến giao lưu với nhau và cuối cùng tìm được sự đồng cảm, chia sẻ những điểm chung. Về hình thức, các tác phẩm đều chú tâm đến bố cục, đường nét, tạo hình giàu sức khơi gợi, liên tưởng; về nội dung đều mang trong mình sứ mệnh truyền tải những thông điệp hướng tới những giá trị “chân – thiện – mỹ”. Triển lãm mở ra những khả năng tương tác, học hỏi một cách sáng tạo và không giới hạn giữa những người thực hành Thư pháp và Graffiti, một cuộc đối thoại thành công trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự đa dạng.

Chú thích ảnh
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Tham gia sáng tác cho Triển lãm, có sự tham gia của nhiều gương mặt trẻ (chủ yếu là thuộc thế hệ 9X) quen thuộc đang hoạt động trong lĩnh vực thư pháp Quốc ngữ và Graffiti, đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với Thư pháp Quốc ngữ là các nhà hoạt động thư pháp Ngẫu Thư Nguyễn Thanh Tùng, Võ Tuấn Xuân Thành, Nguyễn Hữu Pháp. Đối với Graffiti là các nghệ sĩ trẻ Đỗ Thế Thành, Nguyễn Tấn Lực, Trang Nhơn Khoa, Lưu Đoàn Duy Linh.

Chú thích ảnh
Những tác phẩm kết hợp thư pháp và Graffiti thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết: Các tác giả đã mang đến triển lãm 39 tác phẩm của cả hai loại hình sáng tác, nội dung xoay quanh các chủ đề về đạo nghĩa thầy - trò; học tập, rèn luyện bản thân; sách và văn hóa đọc; Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Việt Nam và các địa danh nổi tiếng của đất nước. Những tác phẩm cũng giới thiệu một nét văn hoá Việt Nam tới du khách quốc tế.

Triển lãm được tổ chức tại khu Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, từ ngày 26/8 đến ngày 30/9/2022.

Tin, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội giữa Việt Nam - Lào
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội giữa Việt Nam - Lào

Ngày 25/8, tại tỉnh Quảng Nam, BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội quốc gia Lào đã có buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 và trao đổi, thảo luận, định hướng các hoạt động hợp tác giai đoạn tiếp theo. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh và Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Lào Keo Chanthavixay chủ trì buổi làm việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN