“Điều tra và dấn thân trong nghề báo”

Tác phẩm “Điều tra và dấn thân trong nghề báo” (xuất bản năm 2015) của nhà báo Vũ Văn Tiến, Phó Tổng biên tập báo Xây dựng, đã đạt giải nhì ((không có giải nhất) cuộc thi viết “Nhà báo – Phẩm chất, bản lĩnh và trách nhiệm”, do Tạp chí Người làm báo tổ chức năm 2015.

Đây là tác phẩm thứ tư của nhà báo Vũ Văn Tiến, sau 3 tác phẩm: “Phía sau cổng làng” (xuất bản năm 2005, tái bản năm 2011 và 2014), “Viết báo thời sinh viên” (xuất bản năm 2006, tái bản năm 2014) và “Bước vào nghề báo” (xuất bản năm 2008, tái bản năm 2014).


Cuốn sách đầu tiên “Phía sau cổng làng” được xuất bản từ khi Vũ Văn Tiến còn là một cậu sinh viên năm thứ 3. Cuốn sách là tập hợp, tuyển chọn những bài viết tiêu biểu của tác giả Vũ Văn Tiến về đề tài nông thôn đăng trên chuyên mục cùng tên của báo Nông thôn ngày nay từ đầu năm 2003 đến giữa năm 2005. Tập sách chủ yếu đề cập đến nếp sống, lối sống của người nông dân Việt Nam đang trong giai đoạn trăn trở lột xác thông qua phong tục, tập quán và các mối quan hệ làng xã. Nội dung các bài viết vừa có yếu tố truyền thống sâu đậm, lại vừa có sự bức xúc về cách tân xã hội. Nhưng điều quan trọng và đáng khen nhất có lẽ lại nằm trong tác phong làm việc của chàng sinh viên này. Khi ấy, trong ba năm học, anh viết gần 800 bài báo (đã in), có nghĩa là mỗi ngày anh phải viết một bài, ngày ngày nỗ lực sản xuất ra những “đứa con tinh thần”.


Cuốn sách thứ hai mang tên “Viết báo thời sinh viên” là tập hợp những bài báo tác giả viết khi còn ngồi trên ghế giảng đường, với nhiều thể loại phong phú và đặc sắc được đăng tải trên nhiều tờ báo. Qua việc chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm làm báo của mình, con đường bước vào nghề báo và những trăn trở, suy nghĩ với nghề... anh muốn gửi gắm tác phẩm tới các bạn sinh viên chuyên ngành báo chí, các bạn trẻ muốn tiếp cận với nghề báo và đông đảo bạn đọc quan tâm yêu mến nghề cầm bút.


“Bước vào nghề báo” là tên cuốn sách thứ ba được tác giả cho ra đời năm 2008. Với cuốn sách này, Vũ Văn Tiến đã đi xa hơn một bước. Bên cạnh các bài viết được đăng trên nhiều tờ báo thuộc các thể loại: tác phẩm báo chí, bài phản ánh, điều tra... tác giả đã dành một phần lớn dung lượng để chia sẻ về những kỉ niệm của anh trên con đường tác nghiệp và những bài viết anh được phỏng vấn để đưa ra quan điểm về nghề báo và nhà báo thời hiện đại.


Đến cuốn sách thứ tư “Điều tra và dấn thân trong nghề báo”, Vũ Văn Tiến thực sự đã có một bước tiến vượt bậc. Từ năm 2014, anh đã chuyển công tác với cương vị mới – Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng (phụ trách Báo điện tử Xây dựng). Tập hợp các bài viết chọn lọc ở mảng đề tài phóng sự điều tra, câu chuyện pháp luật và loạt bài viết phản ánh những sai phạm trong lĩnh vực nhà đất... trong khoảng thời gian từ khi còn làm việc tại báo điện tử Dân trí cho đến khi chuyển về báo điện tử Xây dựng, anh cho ra mắt cuốn sách mới đầy tâm huyết nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (năm 2015). Với cuốn sách này, tác giả đã khéo léo vận dụng những kiến thức, phương pháp, bản lĩnh nghề nghiệp để đem lại hiệu quả bài báo trong quá trình điều tra theo đơn thư bạn đọc. Đặc biệt, anh chia sẻ với bạn đọc những nguyên tắc mà anh đã đúc kết mang tính định hướng cho việc thực hiện các tác phẩm điều tra, như: Tránh “sập bẫy” văn bản đóng dấu Mật; không sử dụng tài liệu điều tra trực tiếp là các văn bản bị cắt xén; không trở thành “nạn nhân” của các bài báo giả; không được khẳng định vụ việc “đúng, sai” khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng; sẵn sàng đón nhận “đòn đánh” tâm lý...


Nhà báo Vũ Văn Tiến sinh năm 1982, tại Nam Sách, Hải Dương. Từ năm 2006 đến năm 2008là phóng viên điều tra tại báo Nhà báo & Công luận; từ năm 2009 đến năm 2013 làm Trưởng Ban bạn đọc, Thư ký tòa soạn Báo điện tử Dân trí; từ năm 2014 đến nay làm Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng. Anh đã đạt các giải thưởng báo chí: Giải B (không có giải A) Giải Báo chí Quốc gia năm 2011; giải C (không có giải A) Giải Báo chí Quốc gia năm 2013; giải C Giải Báo chí Quốc gia năm 2014.

PV

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản