Điện ảnh Ấn Độ - hợp tác và phát triển

Tọa đàm “Điện ảnh Ấn Độ - hợp tác và phát triển” được tổ chức ngày 3/11 tại Hà Nội là một trong những hoạt động được sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV cũng như công chúng yêu điện ảnh Việt Nam.

Tại sự kiện, các đại biểu được giới thiệu về lịch sử phát triển, kinh nghiệm của điện ảnh Ấn Độ; đặc điểm của ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ; thành công của phim Ấn Độ tại thị trường nội địa. Bên cạnh đó sự phát triển bền vững, việc bảo vệ ngành công nghiệp điện ảnh quốc gia Ấn Độ và kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong sản xuất, phát hành phim Ấn Độ cũng được chia sẻ tại đây.

Bộ phim truyền hình dài tập "Cô dâu 8 tuổi" của Ấn Độ được đông đảo khán giả Việt Nam quan tâm, theo dõi.

Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác, phát hành phim giữa Việt Nam và Ấn Độ; đề xuất các giải pháp tăng cường hợp tác giữa hai bên trong đó chú trọng tới việc hỗ trợ, định hướng từ chính phủ, kết nối và trao đổi giữa các công ty điện ảnh của hai nước.

Đa số đại biểu đều ghi nhận rằng: Là đất nước có nền điện ảnh non trẻ, được du nhập từ phương Tây khoảng 100 năm trước, song hiện nay, Ấn Độ trở thành quốc gia sản xuất phim lớn nhất thế giới, trung bình 1.000 bộ phim 1 năm và các bộ phim được dịch ra 30 thứ tiếng trên toàn thế giới. 

Điện ảnh Ấn Độ cũng đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, tiêu biểu là bộ phim “Triệu phú khu ổ chuột” với 8 giải Oscar. Ở Ấn Độ, có 5 trung tâm điện ảnh chính phân theo ngôn ngữ là: Bollywood, Telugu, Tamil, Kannada và Malayalam.

Điện ảnh Ấn Độ đang có nhiều lợi thế; tuy nhiên các sản phẩm điện ảnh cũng còn một số hạn chế như: Sự dài dòng của các phân cảnh; nhiều phim lồng quá nhiều ca nhạc; các bộ phim hiện đại chưa diễn tả được cuộc sống đời thực của xã hội Ấn Độ;...

Về hợp tác, phát hành phim giữa Việt Nam - Ấn Độ, nhiều ý kiến thống nhất rằng: Những năm trở lại đây, phim Ấn Độ được chú ý hơn ở Việt Nam nhờ những ý nghĩa thông điệp mà bộ phim truyền đạt. Điều này thể hiện rõ nhất kể từ ngày phát sóng bộ phim “Triệu phú khu ổ chuột” tại Việt Nam. Ngoài ra, các thể loại phim dài tập cũng đang được khán giả Việt Nam hưởng ứng như: “Cô dâu 8 tuổi”, “Vợ tôi là cảnh sát”, “Con gái của cha”…

Đạo diễn Trương Ngọc Ánh cho biết đã đang hợp tác sản xuất gần 10 phim với nước ngoài và mong muốn sắp tới sẽ được hợp tác với các nhà làm phim Ấn Độ. Theo bà Ánh, điện ảnh Việt Nam đang phát triển với những tiềm lực riêng, nhất là khi nhà nước, cơ quan quản lý về điện ảnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả. 

Về sự kết hợp giữa điện ảnh Ấn Độ và Việt Nam, đạo diễn Trương Ngọc Ánh cho rằng, việc hợp tác có thể thắng lợi nếu nhà làm phim Ấn Độ có kịch bản phù hợp, tìm hiểu rõ luật pháp, thị hiếu của người Việt. Bên cạnh đó, hai bên cũng phải hiểu rõ cách làm phim của nhau, chia sẻ quan điểm điện ảnh... Trở ngại của việc hợp tác hiện nay giữa hai bên, theo bà Ánh có lẽ là vấn đề kinh phí...

Đồng ý với quan điểm trên, đạo diễn Ấn Độ Bijukumar Damodaran đề xuất hướng giải quyết khó khăn trong việc hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa 2 bên. Theo ông, Việt Nam và Ấn Độ có thể hợp tác sản xuất trước những bộ phim nghệ thuật vì những bộ phim này không đòi hỏi nguồn đầu tư lớn và có thể gây tiếng vang khi mang đi dự thi ở các khu vực, quốc tế. Sau đó, Ấn Độ và Việt Nam có thể tiếp cận thị trường hai bên, để tiến hành hợp tác sản xuất ra những bộ phim phục vụ nhu cầu thị trường.

Mỹ Bình (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản