Đề xuất Pháp giúp quy hoạch làng cổ Đường Lâm

Chiều 7/10, tại buổi tiếp  đoàn đại biểu thành phố Toulouse (Pháp) sang làm việc tại Hà Nội và tham dự Tuần lễ văn hóa Toulouse tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã bày tỏ mong muốn TP. Toulouse, đơn vị đã rất tích cực giúp đỡ và góp nhiều công sức trong quy hoạch các tuyến đường chính và đường sắt của Hà Nội tiếp tục giúp đỡ thủ đô trong quy hoạch, đặc biệt là khu vực làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây).

Một góc làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN


Đường Lâm là di tích làng cổ người Việt đầu tiên ở Bắc Bộ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích quốc gia, nhưng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác bảo tồn. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính có dân số tăng hơn gấp đôi, diện tích tăng gấp ba lần, vì vậy đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quy hoạch, kiến thiết.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, hiện Hà Nội có 5.000 di tích lịch sử, chiếm lượng lớn di tích của cả nước; trong đó có 2.000 di tích đã được xếp hạng; có nhiều di tích đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc - UNESCO công nhận là di sản văn hóa như: Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Vì vậy, việc hợp tác với các đối tác bên ngoài có nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử như TP. Toulouse là hết sức cần thiết.

Ngài Romain Cujives, Phó Thị trưởng TP. Toulouse, trưởng Đoàn đại biểu của Pháp đã bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp trong sự nồng hậu và thân thiện của nhân dân Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng. Toulouse luôn nhận thức rằng mối quan hệ giữa Hà Nội và Toulouse rất thân thiết, gắn bó. Cả hai cùng giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, bảo tồn di sản.

Chính quyền TP. Toulouse cũng đã đưa ra chính sách tiếp tục phát triển bền vững mối quan hệ với TP. Hà Nội để cùng nhau hợp tác, phát triển. Toulouse sẽ xem xét những đề xuất, kiến nghị từ phía thành phố để thời gian tới có những hỗ trợ và có các chương trình hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện hiện tại.


PV
Quy hoạch làng cổ Đường Lâm được đồng thuận cao
Quy hoạch làng cổ Đường Lâm được đồng thuận cao

Chiều 10/7, người dân làng cổ Đường Lâm đã được tận mắt nhìn thấy đồ án quy hoạch bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị làng cổ. Sau khi nghe đại diện Viện bảo tồn di tích thuyết trình và giải đáp, đa phần cán bộ và nhân dân làng cổ Đường Lâm đều bày tỏ nhất trí với quy hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN