Đạo diễn Hoàng Điệp nhận tước hiệu Hiệp sĩ Văn chương nghệ thuật Pháp

Nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vừa nhận được thư chúc mừng từ Bộ trưởng Văn hoá Pháp Audrey Azoulay về việc chính thức trao tặng cho bà Huân chương Hiệp sĩ Văn chương và nghệ thuật, một danh hiệu trong bốn huân chương cấp bộ của Pháp.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp cũng gửi những lời chúc mừng chân thành và bày tỏ niềm hạnh phúc được trao tặng tước hiệu này để ghi nhận sự đóng góp và thiện ý của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp trong sự nghiệp văn hoá.

Nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. 

Thư chúc mừng được coi như quyết định chính thức trong việc trao tặng huân chương và tước hiệu Hiệp sĩ văn chương và nghệ thuật.


Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, cô nhận được một tập tài liệu trong đó có thư thông báo và chúc mừng của Đại sứ Pháp tại Việt Nam - Jean Noel Poirier. Nhưng vì là thư theo nghi thức ngoại giao, hoàn toàn bằng tiếng Pháp nên cô không hiểu. Cô đã nhờ nhà văn Thuận (Đoàn Anh Thuận) dịch giúp. Khi được thông báo là mình đã được trao tặng huân chương thì cô có cảm giác “sốc tận óc”, bởi cô luôn nghĩ hiệp sĩ là… cổ tích và cô thật khó tin là mình lại mang một tước hiệu cổ tích đến vậy, cho những công việc rất hiện thực và rất nhỏ bé mình đã làm.


Tước hiệu Hiệp sĩ Văn chương và nghệ thuật là Huân chương của Bộ Văn Hoá Pháp, dành tặng các nhân sĩ đã đóng góp trong lĩnh vực văn chương, nghệ thuật Pháp hoặc thế giới.


Tước hiệu hiệp sĩ văn chương và nghệ thuật là một tưởng thưởng, nhằm ghi nhận những đóng góp không ngừng nghỉ của người được tôn vinh đối với nền văn hoá đa dạng Pháp. Đồng thời cũng là vinh danh những hoạt động văn hoá đã làm bền chắc thêm mối quan hệ giữa nhà nước Pháp và quốc gia của nghệ sĩ.

Thư chúc mừng từ Bộ trưởng Văn hóa Pháp về việc chính thức trao tặng Huân chương hiệp sĩ Văn chương và nghệ thuật.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, cô nhận được thư thông báo đề cử từ tháng 12/2015. Đến giờ, khi cô hầu như quên mất vinh dự được đề cử vào giải thưởng cao quý này thì lại nhận được thông báo chính thức. “Do đó, còn hơn cả bất ngờ, tôi thấy mình và những việc mình làm, rất nhỏ bé. Tôi thực sự còn có suy nghĩ hơi xấu hổ… vì mình mới làm có đúng một phim truyện dài, dù có rất nhiều duyên nợ với nước Pháp và các bạn Pháp… Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ, ngày nào đó tôi được tặng một Huân chương hiệp sĩ, nên tôi không thể không sốc khi biết tin này”, Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.


“Làm phim với tôi là việc tôi theo đuổi lắm khi trong tuyệt vọng, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có điểm gì chung với một hiệp sĩ – người trừ gian diệt bạo, người đứng về chính nghĩa và bảo vệ những điều tốt đẹp… Nhưng thú nhận rằng, trong sâu thẳm tôi cũng ước ao, bộ phim mình làm ra, công việc mình cống hiến sẽ góp một tiếng nói hoặc một bàn tay để nhân rộng vẻ đẹp đích thực của điện ảnh…”, nữ đạo diễn của “Đập cánh giữa không trung” chia sẻ.


Nguyễn Hoàng Điệp và “Đập cánh giữa không trung” có những duyên nợ khá sâu sắc với nước Pháp. Tháng 5/2013, "Đập cánh giữa không trung" khi đó đang là dự án đã được lựa chọn mời đến La Fabrique les cinemas du Monde – Liên hoan phim Cannes để trình bày. Tại đây, cô gặp nhà đồng sản xuất Pháp Thierry Lenovel. Cuối năm 2013, dự án nhận được khoản hỗ trợ tài chính đặc biệt từ quỹ văn hóa Pháp trực thuộc Bộ Văn hóa Pháp sau khi tranh tài cùng hàng trăm dự án xuất sắc khác. Cùng lúc là kết quả từ Liên hiệp các quốc gia Pháp ngữ, chính thức trao tặng khoản hỗ trợ đặc biệt cho giai đoạn sản xuất. Sau đó, "Đập cánh giữa không trung" còn giành thêm một khoản hỗ trợ cho giai đoạn hậu kỳ - điều khá hi hữu với các dự án cạnh tranh trong vòng xét tuyển của Francophonie.


Quãng thời gian làm hậu kỳ của bộ phim hoàn toàn diễn ra tại Pháp cùng với các nhân sự là các nhà làm phim Pháp. Và ít ai biết, buổi ra mắt đầu tiên của phim chính là ở Paris cho bà con bạn bè Việt kiều, do câu lạc bộ điện ảnh YDA tổ chức.


Sau khi ra mắt ở Venice và giành giải phim hay nhất của Tuần lễ phê bình phim, "Đập cánh giữa không trung" tiếp tục tham gia nhiều liên hoan phim tại Pháp và các quốc gia nói tiếng Pháp, đồng thời gặt hái nhiều giải thưởng như giải ban giám khảo tại Liên hoan phim 3 lục địa (The Festival of the Three Continents in Nantes), 3 giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Fribourg (Thụy Sĩ)…


Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sinh năm 1982, tốt nghiệp khoa Đạo diễn của Trường Đại học Sân khấu điện ảnh năm 2004. Chị là một gương mặt nổi bật trong những nhà làm phim độc lập tại Việt Nam.


Năm 2008, Nguyễn Hoàng Điệp và một số nhà làm phim trẻ ở Hà Nội sáng lập Vblock Media, một hãng phim độc lập hướng trọng tâm vào các dự án phim nghệ thuật, thể nghiệm. Năm 2009, trong vai trò là Giám đốc sản xuất, Nguyễn Hoàng Điệp và Vblock Media cùng với Hãng Acrobates và Arte (Pháp), TR9 (Đức), Sudest – Đông Nam và BHD (Việt Nam) đã sản xuất dự án phim độc lập“Bi, đừng sợ!”. Đây là bộ phim truyện dài đầu tiên của Việt Nam tham gia tranh giải tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế LHP Cannes và cũng là bộ phim Việt Nam giành được vô số giải thưởng kỉ lục tại các LHP quốc tế.


Trước khi làm phim truyện dài đầu tay “Đập cánh giữa không trung”, Nguyễn Hoàng Điệp đã từng có nhiều phim được giới trong nghề đánh giá cao như loạt phim tài liệu ngắn “Cuộc sống thay đổi” đề cập các vấn đề chuyển đổi giới tính, diễn viên trẻ sa ngã.., hay các series phim truyền hình dành cho giới trẻ như: Chít và Pi, Bộ tứ 10A8 từng được phát sóng trong khung giờ vàng của Đài truyền hình Việt Nam.

Phương Lan
Nữ đạo diễn Việt Nam làm giám khảo LHP quốc tế Fribourg
Nữ đạo diễn Việt Nam làm giám khảo LHP quốc tế Fribourg

Nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã được mời tham gia LHP Fribourg lần thứ 30, diễn ra từ ngày 11-19/3 tại thành phố Fribourg (Thụy Sĩ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN