Đặc sắc chương trình nghệ thuật 'Hát mãi khúc quân hành'

Kỷ niệm 72 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2018), 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12//1989 – 22/12/2018) và 58 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 – 20/12/2018), tối 19/12, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hát mãi khúc quân hành”.

Chương trình nghệ thuật gồm ba phần: “Huyền thoại của những chiến công”, “Hát mãi khúc quân hành” và “Thành phố Hồ Chí Minh - Giai điệu tự hào” giới thiệu đến khán giả nhiều tiết mục ca múa nhạc hoành tráng, đặc sắc, tái hiện những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc với ý chí sục sôi, tinh thần quyết chiến, quyết thắng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào vì độc lập, tự do của cả dân tộc.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại chương trình. 

Trong phần “Huyền thoại của những chiến công”, khán giả được thưởng thức các tổ khúc Hành quân xa; Giải phóng Điện Biên; Anh vẫn hành quân; Tiếng đàn Ta Lư… Các ca khúc gợi nhắc về sự kiện ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng thực dân Pháp một lần nữa nổ súng xâm chiếm nước ta.

Đứng trước tình thế vận nước nguy nan “Ngàn cân treo sợi tóc”, ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, tất cả “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Từ ngày ấy đến nay, nhiều người con ưu tú của đất nước đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân của mình cho Tổ Quốc, trở thành những tượng đài bất diệt trong lịch sử dân tộc.

Khắc ghi lời kêu gọi của Bác Hồ “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước”, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng đứng lên kháng chiến cứu nước. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, tiền thân là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã không ngừng rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. Lực lượng vũ trang cùng với các tầng lớp nhân dân đồng loạt đứng dậy tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền, liên tục lập chiến công, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cả dân tộc.

Đặc biệt, tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của các chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ đã làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ năm 1954 chấn động địa cầu” khẳng định chân lý của thời đại “Một dân tộc dù nhỏ bé, nếu biết quyết tâm, đoàn kết chiến đấu và có một đường lối đúng thì có thể đánh bại được bất cứ tên đế quốc sừng sỏ nào”.

Đến với phần 2 của chương trình có chủ đề “Hát mãi khúc quân hành”, khán giả được thưởng thức các tiết mục như: Tôi là chàng lính trẻ; Niềm vui thao trường; Nữ dân quân tự vệ miền Đông…

Trong phần 3 “Thành phố Hồ Chí Minh - Giai điệu tự hào”, khán giả tiếp tục lắng nghe các ca khúc: Một chân trời mới; Vì ngày mai trên thành phố Bác”… thể hiện quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tin, ảnh: Gia Thuận  (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản