Công chiếu vở kịch nổi tiếng ‘Sài Gòn' từ ngày 21-22/9 tại TP Hồ Chí Minh

Vở kịch “Sài Gòn” sẽ được biểu diễn vào ngày 21 - 22/9 tới đây tại TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm, nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp.

Sau tiếng vang lớn tại Liên hoan sân khấu quốc tế Avignon vào mùa hè năm 2017, vở kịch “Sài Gòn” liên tục công diễn và được khán giả chào đón nồng nhiệt tại các nhà hát danh giá trên thế giới.

Chú thích ảnh
Vở kịch "Sài Gòn" nổi tiếng trên thế giới được công chiếu từ ngày 21-22/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Nội dung của vở kịch kể lại cuộc đời của những người Pháp, người Việt Nam bị đẩy đưa theo dòng lịch sử trải dài suốt 40 năm. Đó là một cuộc du hành trong không gian và thời gian từ Việt Nam qua Pháp từ năm 1956 (khi những người Pháp cuối cùng tại Sài Gòn về nước) đến năm 1996 (khi Việt Nam cho phép những Việt kiều về thăm quê hương).

Tất cả câu chuyện này sẽ diễn ra trong một nhà hàng Việt Nam tại Sài Gòn vào năm 1956 hay tại quận 12 Paris vào năm 1996, nơi có nhiều người Việt Nam xa xứ đến sinh sống. Nhà hàng này cũng giống rất nhiều nhà hàng Việt khác ở Pháp, cũng trang trí bình dân, hoa cắm nhiều màu sắc với một dàn karaoke. Nhà hàng là nơi sẻ chia những câu chuyện riêng tư của những con người đã từng trải qua những giai đoạn quan trọng của lịch sử. Đó là câu chuyện của hai người yêu nhau mà phải chia ly, của một anh lính Pháp yêu một cô gái Việt và đưa cô về Pháp, của người con lai và mẹ mình…

Nữ đạo diễn sân khấu Caroline Guiela Nguyen đã tập hợp 11 diễn viên Pháp, Việt và Việt kiều để chuẩn bị cho vở diễn. Cô Carolin Guiela Nguyen, tác giả của vở kịch này cho biết: “Tôi không muốn nói về họ mà muốn để họ tự kể câu chuyện của chính mình. Ở đây là thế giới của những con người đã “gặp nhau, yêu nhau và bị lịch sử lãng quên từ 60 năm nay” để cùng viết thành một câu chuyện chung”.

Được biết, để xây dựng nên vở diễn này, Caroline Guiela Nguyen cùng các cộng sự đã đến TP Hồ Chí Minh năm 2015 - 2016 trong khuôn khổ chương trình Nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức.

Trong suốt thời gian này, họ đã tìm hiểu và cảm nhận Việt Nam. Họ đã quay phim, chụp hình, phỏng vấn, ghi lại cảm xúc... Họ cũng đã tham khảo các tài liệu lưu trữ và nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương. Sau đó họ cũng đã đi tìm hiểu về cộng đồng người Việt ngay tại Paris.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản