Chương trình nghệ thuật 'Tứ Ân' mừng mùa Vu lan báo hiếu

Chương trình nghệ thuật “Tứ Ân” diễn ra vào 20h ngày 16/8/2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sẽ là một đêm diễn đặc biệt với khán giả; bởi bên cạnh vai trò của một đêm nghệ thuật, chương trình còn mang thông điệp sâu sắc về chữ Hiếu, về Tứ Trọng Ân theo lời Phật dạy. 

Chú thích ảnh
Ê kíp thực hiện chương trình.

Cùng với Đại lễ Phật Đản, Vu lan là mùa lễ quan trọng nhất trong văn hóa Phật giáo, cũng như văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vu lan là mùa báo hiếu, là dịp để những người con ghi khắc công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Đó là truyền thống đẹp đã có từ ngàn đời. Cũng vì thế, báo hiếu mẹ cha là giá trị cốt lõi của ngày lễ Vu lan và là một "Ân" trong Tứ Ân, hay Tứ Trọng Ân. 

Theo lời Phật dạy, ngày lễ Vu lan còn bao hàm các giá trị lớn lao mang ý nghĩa cộng đồng và giá trị tâm linh, tất cả đều nằm ở trong Tứ Trọng Ân, đó là Ơn Đất nước, Ơn Tam Bảo, Ơn Cha mẹ, Ơn chúng sinh. Phật dạy, mỗi người sinh ra ở trên đời đều cần khắc ghi Tứ Trọng Ân để trở thành những người sống trọn nghĩa, vẹn tình, tốt đời, đẹp đạo. 

Chương trình nghệ thuật Tứ Ân sẽ đem những thông điệp này đến với các Phật tử nói riêng và công chúng nói chung, mong ước mọi người sẽ cùng hiểu sâu sắc hơn Tứ Ân, cùng những giá trị tốt đẹp trong đạo lý làm người của dân tộc Việt Nam. 
    
Tứ Ân- Bản hoà ca giữa Đạo và Đời 

Đạo Phật rất coi trọng chữ Hiếu, đặt chữ Hiếu lên hàng đầu. Như lời Phật dạy về chữ Hiếu: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”. 

Chương trình nghệ thuật “Tứ Ân” sẽ cùng khán giả lan toả giá trị chữ Hiếu đến với đông đảo công chúng, cũng là lan toả những điều tốt đẹp cho cuộc đời này. Cũng vì thế, Âm nhạc của “Tứ Ân” sẽ rất đặc biệt, sẽ là bản hoà ca giữa Đạo và  Đời, để thấy rằng lời Phật dạy luôn hiện hữu trong đời sống, luôn đi vào đời sống và chiếu toả từ quang đến với mỗi người. 

Ca sĩ Tân Nhàn, Phó trưởng Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, lần đầu đứng ở cả hai vai trò là Chủ nhiệm chương trình và Biên tập âm nhạc trong một chương trình nghệ thuật bán vé, cũng là người khởi xướng ý tưởng đêm diễn. Tân Nhàn cho biết, cô lên ý tưởng thực hiện chương trình từ lời dặn dò của thầy mình, Thượng toạ Thích Minh Hiền, Phó Trưởng ban văn hoá Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, rằng là một nghệ sĩ, cô phải có trách nhiệm lan toả tới công chúng, người dân những điều tốt đẹp của Tứ Trọng Ân trong lời Phật dạy qua nghệ thuật. 

Tân Nhàn chia sẻ: “Mặc dù khi lên ý tưởng và xây dựng chương trình trong thời gian rất ngắn chỉ hơn 1 tháng, nhưng tôi vô cùng hạnh phúc vì nhận được sự hỗ trợ quá lớn từ các nghệ sĩ, từ đạo diễn Phạm Hoàng Giang, ca sĩ Ngọc Châm- giám đốc chuỗi chương trình Vàng Son Một Thuở và Vietnamshow, nhận được những hỗ trợ, góp sức của đơn vị thực hiện sân khấu, thiết kế, kỹ thuật… Có thể nói, chương trình nghệ thuật này khiến tôi thấy cảm kích, khiến tôi hồi hộp hơn cả liveshow của chính mình. Tôi trân trọng các anh chị em đang hỗ trợ chúng tôi, tôi rất cảm động khi ai cũng mong muốn được góp chút sức nhỏ để làm đẹp hơn cho cuộc sống, được lan toả những lời Phật dạy thông qua âm nhạc đến với đông đảo công chúng”. 

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang nói: “Khi được “rủ” thực hiện “Tứ Ân”, mặc dù tôi đang bận với 6 show diễn thời điểm này ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng tôi lập tức nhận lời ngay, sát cánh cùng Tân Nhàn và các anh chị em trong ekip, bởi tôi rất hào hứng với chương trình và tâm huyết của các nghệ sĩ mong mỏi tôn vinh chữ “Hiếu”. “Tứ Ân” là một khái niệm khá mới mẻ với tôi và tôi nghĩ có lẽ cũng là mới mẻ với khá nhiều người trong chúng ta. Tôi hy vọng rằng, mỗi chúng ta khi hiểu sâu sắc hơn đạo lý Tứ Ân theo lời Phật dạy thì càng thấm thía hơn về chữ Hiếu mùa Vu lan. Và như thế là chúng tôi đã làm được những việc nhỏ bé nhưng ý nghĩa cho cuộc sống này. Vì vậy, không có lý do gì để mà ekip chúng tôi không dốc hết sức ra thực hiện chương trình thật đặc biệt, khán giả sẽ có rất nhiều cảm xúc, rất nhiều thú vị”.

Ca sĩ Ngọc Châm, Giám đốc chuỗi chương trình Vàng Son Một Thuở, cũng xắn tay vào gấp rút cùng ekip thực hiện “Tứ Ân”. Ngọc Châm không chỉ thấy mình cũng có trách nhiệm của một nghệ sĩ, của người sản xuất cần lan toả chữ Hiếu đến cộng đồng nhân mùa Vu lan, mà bản thân cô cũng mong muốn được tham gia tôn vinh những giá trị đặc biệt của âm nhạc Việt khi vang lên những giai điệu giúp cuộc sống tốt đẹp hơn- đó cũng là một trong những định hướng phát triển của chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” mà cô trăn trở, tâm huyết xây dựng nhiều năm nay. 

Cũng vì những tâm huyết đó mà Âm nhạc của “Tứ Ân” sẽ rất đặc biệt, bản hoà ca giữa Đạo và Đời ấy là những lời hát ngợi ca Tứ Trọng Ân đã hình thành và phát triển theo chiều dài phát triển của dân tộc Việt Nam, từ đó thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay. Đó là những bài xẩm, bài hát văn về ơn nghĩa sinh thành, đó là những bài nhạc Phật soi toả ánh từ quang đến cho mỗi người để sống tốt đời, đẹp đạo, đó là những bài tân nhạc nổi tiếng về tình yêu quê hương, đất nước. Đêm nghệ thuật sẽ đem đến cho công chúng những xúc cảm sâu lắng hơn bao giờ hết để biết ơn hơn đất nước, tam bảo, cha mẹ, chúng sinh…

Chương trình nghệ thuật “Tứ Ân” được dự kiến chia thành 4 phần tượng trưng cho Tứ Ân, sẽ là những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp, sự biết ơn với quê hương đất nước, là những bài nhạc Phật chứa đựng lời dạy thiêng liêng đến mỗi người. Đến với chương trình, khán giả chắc chắn sẽ đầy cảm xúc với những lời ca tiếng hát ghi khắc công ơn cha mẹ từ âm nhạc truyền thống đến tân nhạc; sẽ thấy được giá trị sâu sắc trong chữ Hiếu của người Việt Nam, càng hiểu hơn công lao trời biển của đấng sinh thành... Chương trình cũng không thể thiếu những ca khúc nói lên tình yêu thương giữa con người với con người ở trên thế giới này, trong cuộc sống này, đó chính là “Ơn chúng sinh” theo lời dạy của Phật. Tình yêu thương chính là chất xúc tác kết dính những trái tim tràn đầy nhiệt huyết lại với nhau. Lan tỏa yêu thương giữa con người với con người cũng chính là lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đạo Hiếu. 

Yêu thương và kính trọng mẹ cha, yêu thương những người thân và yêu thương những người quen, yêu thương những người chưa quen… Tất cả, làm cho gia đình chúng ta trở nên tươi đẹp hơn, làm cho cộng đồng của chúng ta trở nên gắn kết hơn, làm cho đất nước của chúng ta trở nên bền chặt và vững mạnh hơn. 

Không nhận thù lao, chỉ mong góp sức tôn vinh chữ Hiếu     

Không chỉ có ekip thực hiện chương trình, phần lớn nghệ sĩ tham gia đều không nhận thù lao, mà cùng hướng đến mục đích thiện tâm, lan toả những ý nghĩa tốt đẹp từ lời Phật dạy trong mùa Vu lan báo hiếu.  

Chương trình nghệ thuật Tứ Ân quy tụ đông đảo nghệ sĩ tham gia như NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Đình Cương, ca sĩ Tân Nhàn, sao mai Tuấn Anh, sao mai Lê Anh Dũng, Sao mai Lương Nguyệt Anh, Sao mai Bích Hồng, Nguyễn Thu Hằng, sao mai Ngọc Ký, nhóm Xẩm Hà Thành, ca sĩ Thu Hà, Hương Ly, Linh Hoa, Thanh Quý… 

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tân Nhàn (trái) và Ngọc Châm.

Ekip thực hiện chương trình nghệ thuật Tứ Ân cho biết, tâm nguyện của những người thực hiện Tứ Ân là mong muốn chuyển tải thông điệp Tứ Ân, toàn bộ lợi nhuận của chương trình sẽ được dành cho những mục đích thiện nguyện, san sẻ với những hoàn cảnh của phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn hoạn nạn.

Ca sĩ Ngọc Châm trong vai trò Giám đốc sản xuất tiết lộ: “Ekip chúng tôi rất lo lắng vì gần đây các chương trình nghệ thuật khó bán vé, kể cả chương trình có nhiều gương mặt nghệ sĩ có tiếng là “cái tên phòng vé”. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự hạnh phúc khi không ngờ chương trình được khán giả rất ủng hộ, dường như ai cũng mong được thưởng thức một đêm nghệ thuật tôn vinh chữ Hiếu, được thông qua chương trình nói lời biết ơn với cha mẹ, ông bà mình… trong mùa Vu Lan. Cảm xúc khi đón nhận những tình cảm đó thật tuyệt vời, khiến chúng tôi nỗ lực gấp nhiều lần so với chính đêm diễn của cá nhân mình”. 

PV

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản