Chương trình hát xẩm tại Heritage Space

Chương trình hát xẩm sẽ diễn ra tối 17/4, tại Heritage Space (Hà Nội).


NSND Xuân Hoạch,nhạc công hàng đầu của bộ môn đàn gẩy dân tộc


Chương trình có sự tham gia của NSND Xuân Hoạch, Thanh Hoài, NSƯT Thanh Bình,Vũ Ngọc - những nghệ sĩ có niềm đam mê và nhiệt huyết mong muốn “làm sống lại” nghệ thuật hát xẩm – một di sản văn hóa của dân tộc. Với hy vọng đưa xẩm tới gần hơn với công chúng đương đại, đồng thời, chương trình hát xẩm tại Heritage sẽ là một không gian đậm chất nghệ thuật dân gian truyền thống, như một cách giúp tái khẳng định vị trí của loại hình cổ nhạc này trong dòng chảy âm nhạc dân gian của dân tộc.


NSND Thanh Hoài, giọng ca vàng của nền ca nhạc dân tộc


Hát xẩm là một trong những thể loại hát rong của người Việt thuở xưa và gắn liền với việc mưu sinh của những người hỏng mắt. Họ thường đi từng tốp 2-3 hoặc 4-5 người, nhiều khi là những thành viên trong cùng một gia đình, để biểu diễn ở những tụ điểm đông người ngoài trời.Sức hấp dẫn của hát xẩm là ở những làn điệu hát với nhịp trống phách tươi vui cuốn hút khéo hoà cùng tiếng bầu, tiếng nhị nỉ non réo rắt và ở cả nội dung hết sức phong phú của lời ca.


NSƯT Vũ Ngọc, nghệ sĩ chèo nói


NSƯT Thanh Bình, bậc thày của nghệ thuật hát chèo


Người hát xẩm tự sự về thân phận của mình, họ kể về nỗi khổ của những người nghèo khó, những cảnh đời ngang trái. Lại có những chuyện vui nhẹ nhàng hóm hỉnh, những bài châm biếm sâu cay các thói hư tật xấu, lên án những hủ tục, tố cáo tội ác của kẻ áp bức thống trị, đả kích bọn bán dân hại nước, nêu cao gương anh hùng liệt sĩ. Những người hát xẩm cũng là những người kể tài ba những truyện thơ được nhân dân yêu thích. Ngày nay, những người hát xẩm rong hầu như không còn nữa, song nghệ thuật hát xẩm vẫn tồn tại và được trân trọng như một loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc.


AM

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản