'Chị gái, 2 tên đầu gấu và 1 kẻ mới sinh'

Bé Pia sinh ra trong một gia đình có 3 người con, trong đó cô bé là chị cả. Cô bé luôn gặp những rắc rối do hai đứa em trai là Gớ Dờ (6 tuổi) và Gió Hờ (4 tuổi) đem lại.

Sau các phim “Giấc mơ bay”, “ Không có gì là không thể”, chương trình VTV đặc biệt sẽ trình chiếu bộ phim “Chị gái”- bộ phim tài liệu đã nhận giải Bạc thể loại Phim tài liệu tại Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 36

Một cảnh trong phim.

“Chị gái”  (Tên đầy đủ: "'Chị gái, 2 tên đầu gấu và 1 kẻ mới sinh")  do nhóm tác giả Nguyễn Nhật Duy - Phan Ý Linh - Huỳnh Sỹ Cường - Nguyễn Thành Hơn (Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục- VTV7) thực hiện; nằm trong khuôn khổ dự án “Baby On The Way” hợp tác giữa 6 nước Việt Nam, Ý, Hàn Quốc, Chile, Campuchia, Thái Lan.


Sau khi lên sóng lần đầu tiên vào 4/12/2016 trên kênh VTV7, bộ phim“Chị gái”đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Đặc biệt, tại Lễ bế mạc và trao giải của Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 36, ở hạng mục Phim tài liệu, bộ phim cũng đã nhận được giải Bạc trong số rất nhiều tác phẩm dự thi. Đây cũng là lý do để "VTV đặc biệt" quyết định một lần nữa mang những hình ảnh của bộ phim này đến với khán giả.

“Chị gái”, dài hơn 21 phút,kể về cuộc sống của Phà Gớ Pia, một cô bé 8 tuổi người dân tộc Hà Nhì, sống ở thôn Mò Phú Chải, Y Tý, Lào Cai.


Bộ phim bắt đầu bằng lời kể thủ thỉ của cô bé, khi mẹ em vừa mới sinh em bé và em ước em bé là con gái. Lý do vì sao, thì những phút tiếp theo của bộ phim sẽ cho chúng ta lời giải đáp.


Giống như những gia đình Hà Nhì khác trong thôn, gia đình bé Pia ở cheo leo chừng núi, cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất đều gắn vớ núi rừng. Bố rất hiền, mẹ nghiêm khắc hơn, tính cả em bé mới sinh là nhà Pia đã có 4 anh chị em- với bố mẹ thế là đủ. Pia là chị cả 8 tuổi, 2 em trai "2 kẻ đầu gấu" gồm Gớ Dờ (6 tuổi) và Gió Hờ (4 tuổi), còn "1 kẻ mới sinh", cũng là em trai, và tròn 13 ngày tuổi- kịp được phép mặc quần áo theo phong tục của người Hà Nhì.


Lên 8, ở cái tuổi còn mải chơi và thích ôm búp bê,  nhưng như những đứa trẻ người vùng cao khác, Pia đã phải kịp quá lớn để "làm chủ" trong gia đình, cai quản các em, lo việc nhà cùng với bố mẹ. Thật là một việc không dễ khi phải "đối đầu" với hai kẻ đầu gấu- chính là hai em trai, vô cùng nghịch ngợm. "Gờ Dớ  (đầu gấu mắt to- PV) không bao giờ nghe lời chị, suốt ngày chỉ mải chơi", Pia kể.


Cái tên "đầu gấu mắt to" này quả thật rất bướng, thích leo lên cây ngồi để cao hơn chị, thích chơi những trò chơi nguy hiểm, thích đi bẫy chuột mặc trời mưa bẩn ướt lấm lem, thích chạy trước chị để nhặt được những quả rừng ngon lành mà không bao giờ chia cho chị ăn cùng... Lúc nào cô bé Pia cũng phải nhăn nhó, thậm chí cao giọng để mắng mỏ em: "Đi thôi, Gờ Dớ, Gờ Dớ".


Gờ Hờ " đầu gấu sổ mũi" cũng không kém phần nghịch ngợm, lại còn hay bắt nạt chị, không được như ý là sẵn sàng lấy đá ném chị, bắt chước chị leo cây rồi ngã lại khóc toáng lên để chị phải dỗ, nghịch dại ngã đau cũng lại khóc...


Không chỉ phải chịu trách nhiệm với  hai cậu em nghịch ngợm, ít nghe lời ấy; "trách nhiệm" trên vai cô bẻ nhỏ thó này còn nhiều hơn nữa khi mẹ lại sinh em bé: Giúp mẹ nấu cơm, lấy nước, quét nhà. Và thay vì ôm búp bê, là ôm em dỗ dành cho mẹ nghỉ ngơi.


Cuộc sống vất vả thế, trách nhiệm lo toan với 3 em bộn bề thế, nên Pia mới mong có em gái, để sau này có thể san sẻ trách nhiệm với mình, để sau này có thể tâm sự, sớm tối với mình; thay vì 3 đứa em trai dại dột, nghịch ngợm...


Uớc mong mà vậy, nhưng không vì thế mà tình yêu với 3 đứa em trong lòng Pia ít đi chút nào, hết những lúc bực mình vì chúng nghịch dại, vì chúng không nghe lời; là lại yêu thương, ôm ấp, vỗ về chúng. Đi học vất vả cả ngày, nhưng về tới nhà là lại ôm em bé dỗ dành...


Bộ phim dài 21 phút, đủ cho ta một cảm nhận trọn vẹn về cuộc sống vùng cao, khó khăn, nghèo đói, phải nói là chồng chất nghèo đói; căn nhà trình tường của Pia, cảnh chân đất quần áo lấm lem của các em Pia, bữa cơm nghèo trong ánh lửa bập bùng mỗi tối...  Nhưng không vì thế mà không thể yêu cuộc sống bình yên, đơn giản và trong trẻo nơi này;  nơi đâu đâu cũng ấm tình người, sự gắn kết. Là tình cảm người cha dành cho Pia khi cõng em cuối tập phim và lời hứa sẽ bảo 3 em trai sau này chăm sóc Pia vì là con gái duy nhất trong nhà...


Thế nên bộ phim không buồn, mà đẹp, không tối tăm mà đầy sắc màu, khiến người xem hiểu hơn về cuộc sống của những người vùng cao...


Bộ phim  sẽ phát sóng lúc 21 giờ10 phút ngày 18/3, trên kênh VTV1.


PT
'Chuyện ngày hôm qua' đánh dấu sự trở lại rạp của thể loại phim tài liệu
'Chuyện ngày hôm qua' đánh dấu sự trở lại rạp của thể loại phim tài liệu

Bộ phim tài liệu về ban nhạc Bức tường và nghệ sỹ Trần Lập mang tên “Chuyện ngày hôm qua” do Hãng phim Tài liệu và khoa học Trung ương đầu tư sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN