Cần chấn chỉnh, quản lý việc đốt vàng mã

Việc quản lý đốt vàng mã, đồ mã trở thành vấn đề nóng tại Hội nghị sơ kết lễ hội 6 tháng đầu năm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức ngày 6/6 tại Hà Nội.


Ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thanh tra Bộ VH,TT&DL cho biết, công tác tổ chức, quản lý lễ hội 6 tháng đầu năm 2014 đã có những chuyển biến tích cực hơn hẳn so với những năm trước đây. Tuy nhiên, hiện nay, việc đốt đồ mã ở di tích, lễ hội vẫn còn nhiều, thậm chí có những giá hầu đồng bày đồ mã chật kín cả khu di tích. Ông Phúc đề nghị, cần sớm có những quy định về việc đốt vàng mã, đồ mã như thế nào cho đúng để tránh lãng phí và gây ô nhiễm môi trường.


PGS.TS Lương Hồng Quang, Phó viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, đơn vị được Bộ VHTTDL giao nhiệm vụ xây dựng các giải pháp hạn chế việc đốt vàng mã, đồ mã tại di tích cho rằng, đốt vàng mã là vấn đề nóng mà cả xã hội đang quan tâm; cần phải chấn chỉnh, quản lý vấn đề này trước sự bùng nổ một cách thái quá, đặc biệt là trước những hiểu biết sai lệch về ý nghĩa của việc đốt vàng mã, đồ mã.


Cũng theo ông Quang, cần tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của người dân, để người dân thực hành đúng và không lãng phí. Nhân tố đầu tiên và rất quan trọng để thay đổi hành vi, nhận thức của người dân trong việc đốt vàng mã, đồ mã là sự tham gia vào cuộc của các sư trụ trì, các chủ cơ sở thờ tự, bởi họ là những người có vị thế, cũng là những người hiểu biết về các nghi thức để hướng dẫn cho người dân thực hành đúng.

Bên cạnh đó là vai trò của ban quản lý di tích trong việc hướng dẫn, xây dựng các chỉ dẫn, bố trí các vị trí để người dân thực hiện đúng quy định, và sự vào cuộc của giới truyền thông trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thay đổi hành vi thực hành nghi lễ cúng tiến các đồ mã, vàng mã.


Phương Hà

loading...
loading...
Tin khác

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản