Biến hồ sen thành thung lũng hoa

Người có ý tưởng biến hồ sen thành thung lũng hoa là Bùi Mạnh Hiếu, người mà tôi gặp ở hồ sen, đúng lúc anh đang chỉ đạo việc hút nước hồ sen để chuẩn bị gieo trồng hoa mùa đông xuân.

Hiếu biết trồng hoa ngay khi còn nhỏ, vì gia đình ở đất trồng hoa Nhật Tân. Cùng các hộ khác, gia đình Hiếu trồng đào là chính, nhưng cũng trồng thêm nhiều loại hoa khác xen canh để có thu hoạch. Những năm gần đây do đô thị hóa, Nhật Tân, Phú Thượng vùng trồng hoa bị thu hẹp, chỉ còn những hồ sen xung quanh Hồ Tây. Nhưng sen chỉ tồn tại và nở hoa vào cuối mùa xuân và mùa hè, như vậy diện tích hồ ấy mất nửa năm không cho thu nhập. Hiếu nghĩ: Tại sao mình không thể trồng loại cây gì vào mùa đông để cho thu hoạch. Ý tưởng tạo ra một thung lũng hoa ngay trên con hồ ấy đã thôi thúc Hiếu thuê 5 ha hồ vào năm 2013. Mùa sen nở thu hoạch hoa, sen tàn bơm cạn hồ dọn hết cọng sen, phơi bùn cho khô, bùn khô đến đâu gieo trồng hoa đến đó.

Hồ sen về mùa đông.Trong thung lũng hoa, tạo dựng các lối đi bằng cách bắc cầu, làm các quán nhà sàn để kinh doanh hàng ăn uống. Khách tham quan hoa, chụp ảnh cùng hoa có thêm dịch vụ cho thuê áo, váy, mũ áo giúp các bạn trẻ tổ chức vui chơi tốt hơn. Thung lũng hoa mùa hoa 2014 đã thu lại được một phần vốn mà Hiếu bỏ ra thuê đất, thiết kế, thi công dựng nhà, lán, nhà hàng ăn uống. Có lẽ những ai đã đến đây đều thấy thích thú vì không phải đi lên vùng núi vẫn có hoa cải vàng, vẫn có những luống hoa bướm rung rinh trong gió, có những cây cầu, cánh quạt của cối xay gió, một gò cây lá đỏ...

Hiếu đang trầm tư suy nghĩ.Khi ngồi quan sát cả hồ Tây rộng lớn, chỉ với khu vui chơi giải trí công viên nước và một vài quán nhậu nổi trên hồ, Hiếu nảy thêm ý tưởng, tại sao nơi đây không tạo ra một lễ hội hoa đường phố để thu hút khách tham quan tới. Hiếu lập dự án đề nghị quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội xem xét cấp phép.

Chụp ảnh cưới  “ở thung lũng hoa” là ước nguyện của nhiều cặp vợ chồng trẻ.“Nếu được thành phố cấp phép, có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và người dân cùng tham gia lễ hội hoa theo phương thức xã hội hóa”, Hiếu bộc bạch.

Thật là một ý tưởng táo bạo, nhưng rất thực tế, vì một số năm vừa qua tổ chức lễ hội hoa đường phố tại Trung tâm hồ Hoàn Kiếm đã thành công song cũng khá nhiều khó khăn cho giao thông, do đó thời gian tổ chức không được dài ngày, nếu tổ chức ở một góc hồ Tây bao quanh công viên nước với không gian thoáng đãng sẽ đủ đáp ứng về nhiều mặt, Mong rằng ý tưởng sẽ trở thành hiện thực trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Duy Tường
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản