Bảo vệ di sản cho muôn đời sau

20 năm sau ngày Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (17/12/1994 - 17/12/2014), chính quyền và người dân Quảng Ninh luôn ra sức bảo vệ để di sản được nguyên vẹn, bởi ai cũng biết đây là nguồn vốn quý phục vụ lợi ích cộng đồng xã hội lâu dài và bền vững.   

Tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực để bảo tồn di sản Vịnh Hạ Long. Ảnh: dulichhalong.net


Những giá trị có một không hai

Với những giá trị đặc biệt về thẩm mỹ, những dãy núi và hang động đá có cách đây hàng triệu năm và đặc biệt là một hệ sinh học đa dạng cần được giữ gìn, bảo tồn để duy trì cân bằng sinh thái; Vịnh Hạ Long 2 lần được công nhận là Di sản Thế giới (vào các năm 1994 và 2000) và được bầu chọn là Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới Mới (2012).

Các nhà khoa học đã thống kê được trên các đảo ở Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và Cát Bà có hơn 500 loài thực vật bậc cao và 50% trong số loài thực vật này có giá trị làm thuốc chữa bệnh; 66 loài động vật thuộc loài lưỡng cư và bò sát, 77 loài chim và 22 loài thú. 
 
Đối với hệ sinh thái biển và ven bờ, các nhà khoa học đã thống kê được, có hơn 570 loài động vật đáy, hơn 400 loài sinh vật phù du, khoảng 180 loài san hô, trên 150 loài cá, gần 150 loại loài rong, cỏ biển và 19 loài thực vật ngập mặn.  

Tuy nhiên, quá trình tác động của sự phát triển kinh tế - xã hội, đã ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái, sự đa dạng sinh học, môi trường vịnh. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát triển bền vững giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là rất cần thiết.  

Bảo tồn và phát triển  

Trong gần 20 năm từ khi được công nhận di sản thế giới đến nay, Vịnh Hạ Long đã đón gần 25 triệu lượt khách du lịch, đã trở thành một nhân tố quan trọng trong lĩnh vực phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh. 

Phát triển du lịch nhưng phải đảm bảo tính bền vững của di sản. Ảnh: disanthegioi.info


Bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: Dù Vịnh Hạ Long được đưa vào khai thác phục vụ phát triển du lịch, song theo quan điểm của tỉnh Quảng Ninh, phát triển du lịch trên Vịnh Hạ Long là để làm công tác bảo tồn; phát triển nhưng không phá vỡ bảo tồn, phát triển lấy nguồn lực để bảo tồn.  

Một loạt các hoạt động như chuyển tải clinker, xi măng và các loại hàng hoá rời (dăm gỗ, đá các loại…) trên Vịnh bị nghiêm cấm; đồng thời tỉnh cho di chuyển các hoạt động khai thác, sàng tuyển, bóc rót than ra vùng lõi Vịnh; hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển...

Quảng Ninh vừa hoàn thành việc di dời hàng trăm hộ dân cư đang sinh sống dưới Vịnh lên bờ định cư, kết hợp với tổ chức, sắp xếp lại các làng chài truyền thống ở trên Vịnh Hạ Long vừa đảm bảo mỹ quan, vệ sinh, an toàn, góp phần phục vụ du lịch tích cực.  

Tỉnh thường xuyên phối hợp với Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường quan trắc, đánh giá chất lượng nước biển ven bờ Vịnh Hạ Long; kế hoạch khảo sát, đánh giá hiện trạng hệ sinh thái rừng ngập mặn và bãi triều không có rừng ngập mặn khu vực Vịnh; thiết lập hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải trên Vịnh Hạ Long về bờ xử lý sử dụng nhiên liệu sinh học và xây dựng mô hình giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.  

Mới đây, giữa tháng 8/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt “Quy hoạch môi trường Vịnh Hạ Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” trong đó chú trọng công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long gắn với nâng cao, chuyển biến nhận thức của cộng đồng dân cư có tác động đến khu vực Vịnh Hạ Long; đồng thời áp dụng các quy chuẩn về môi trường của Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới nhằm bảo tồn, phát huy, nâng cao giá trị của Vịnh Hạ Long đảm bảo phát triển bền vững.  

Quảng Ninh đang hướng tới mục tiêu đến năm 2020: Vịnh Hạ Long và thành phố Hạ Long sẽ là một khu vực trung tâm, không chỉ về phát triển kinh tế mà còn là một đơn vị dẫn đầu về bảo vệ môi trường và thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của tỉnh. Tầm nhìn đến năm 2030: Vịnh Hạ Long cùng với thành phố Hạ Long sẽ trở thành biểu tượng về một trung tâm “Tăng trưởng xanh” cấp ASEAN; Vịnh Hạ Long phấn đấu đi đầu về công tác quản lý tài nguyên và môi trường bền vững.  


Văn Đức

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản