Ấn tượng đậm nét 'Tháng Văn hóa Việt Nam' tại miền Nam Cộng hòa Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, từ ngày 1-30/4, được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố České Velenice, miền Nam CH Séc, Chi hội người Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc tổ chức sự kiện “Tháng Văn hóa Việt Nam” nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ gắn kết giữa cộng đồng người Việt tại địa phương với người dân sở tại, đồng thời giúp người dân Séc có thêm trải nghiệm để hiểu hơn về văn hóa Việt Nam.

Chú thích ảnh
Khách Séc thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Hồng Kỳ

Điểm nhấn trong toàn bộ chuỗi sự kiện là chương trình Văn hóa Việt Nam vào ngày 26/4 với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, lãnh đạo chính quyền thành phố České Velenice cùng đông đảo người dân Séc và cộng đồng người Việt tại địa phương.

Phát biểu tại chương trình văn hóa Việt Nam ngày 26/4, ông Trần Vinh Bắc - Tham tán phụ trách Văn hóa củ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc bảy tỏ lời cảm ơn lãnh đạo chính quyền thành phố České Velenice, nhất là Thị trưởng Jaromir Sliva đã dành sự quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng người Việt tại địa phương hội nhập ngày càng tốt hơn vào xã hội sở tại nói chung, cũng như trong việc tổ chức sự kiện tháng văn hóa Việt Nam nói riêng.

Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội người Việt Nam tại CH Séc (1999-2019) và hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020).   

Chú thích ảnh
Triển lãm ảnh Đất nước - Con người Việt Nam. Ảnh: Hồng Kỳ

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Jaromir Sliva - Thị trưởng thành phố České Velenice cho rằng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp hiện nay giữa hai nước, cũng như tiềm năng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới thông qua chuyến thăm CH Séc của Thủ tướng Việt Nam là điều kiện thuận lợi để tăng cường sự hiểu biết và giao lưu giữa người dân hai nước và giữa người dân bản địa với cộng đồng người Việt tại các địa phương ở Séc, trong đó có thành phố České Velenice.

Đặc biệt, ông Jaromir Sliva đánh giá cao sự đóng góp thiết thực cũng như nỗ lực hội nhập của cộng đồng người Việt tại địa phương vào đời sống kinh tế-văn hóa-xã hội của thành phố České Velenice, đồng thời nhấn mạnh lãnh đạo chính quyền thành phố ủng hộ và tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng người Việt tại địa phương tổ chức sự kiện “Tháng Văn hóa Việt Nam” vì đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp tăng cường sự giao lưu và gắn kết giữa người dân Séc với cộng đồng người Việt tại địa phương, nhất là giúp người dân Séc hiểu hơn về văn hóa Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn đàn T’rưng. Ảnh: Hồng Kỳ

Ông Chu Minh Khánh - Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại thành phố České Velenice cho biết, đây là lần đầu tiên chi hội phối hợp với chính quyền thành phố tổ chức sự kiện tháng văn hóa Việt Nam gồm một chuỗi các hoạt động triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam, giao lưu ẩm thực và giới thiệu sản phẩm truyền thống, biểu diễn văn nghệ và nhạc cụ dân tộc, chiếu phim giới thiệu về đất nước và du lịch Việt Nam, về cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Thành phố České Velenice nằm cách thủ đô Praha gần 200 km về phía Nam, giáp biên giới Áo. Sự kiện “Tháng Văn hóa Việt Nam” đã thu hút được sự quan tâm của chính quyền cũng như hưởng ứng của người dân, đồng thời mang lại ấn tượng đậm nét về hình ảnh đất nước và cộng đồng người Việt, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tới người dân sở tại.

Hồng Kỳ - Trần Hiếu (TTXVN)
Hội thảo 'Con đường tri thức'- định hướng tương lai cho học sinh, thanh niên người Việt tại Séc
Hội thảo 'Con đường tri thức'- định hướng tương lai cho học sinh, thanh niên người Việt tại Séc

Ngày 23/3, tại thủ đô Praha, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức Hội thảo "Con đường tri thức" nhằm hỗ trợ về giáo dục hướng nghiệp, cũng như các cơ hội học tập, đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết, tư vấn trực tiếp cho các thanh niên, sinh viên cùng phụ huynh để có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất với tương lai của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN