3 làng và 19 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ được vinh danh

Với những đóng góp trong bảo tồn, phát triển ngành nghề truyền thống; giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thủ đô, 3 làng nghề truyền thống và 19 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội vinh danh, ngày 16/4.

Đó là làng nghề truyền thống làm bánh Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì; làng nghề truyền thống dệt lưới chã Văn Lãng, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên; làng nghề truyền thống đục chạm gỗ cao cấp và mộc dân dụng Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Trong số 19 nghệ nhân được vinh danh có 4 nghệ nhân nghề khảm trai, 1 nghệ nhân nghề đậu bạc, 2 nghệ nhân nghề mây tre đan, 3 nghệ nhân nghề thêu tay, 6 nghệ nhân nghề gốm sứ, 1 nghệ nhân khâu may bông nghệ thuật, 2 nghệ nhân dát vàng quỳ.


Bánh chưng Tranh Khúc luộc chín sau khi ráo nước được đóng gói để chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Quyết Đạt - TTXVNĐại diện cho làng nghề truyền thống đục chạm gỗ cao cấp và mộc dân dụng Ngọc Than, ông Đặng Trần Phương phát biểu cảm tưởng: “Thôn Ngọc Than được công nhận làng nghề truyền thống là niềm vinh dự lớn, chúng tôi sẽ ý thức và quyết tâm hơn trong bảo tồn, phát huy giá trị nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế xã hội địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng phát triển sản xuất, áp dụng công nghệ mới, liên doanh liên kết để làm nghề, quảng bá sản phẩm… để sản phẩm làng nghề Ngọc Than được đứng vững trên thị trường”.

Còn nghệ nhân trẻ nhất được vinh danh trong đợt này, anh Nguyễn Phương Quang, sinh năm 1984, nghề mây tre đan, thuộc thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ cảm động: “Đây là danh hiệu cao quý mà những người làm nghề thủ công mỹ nghệ đều cả đời mơ tới. Được nhận danh hiệu này, tôi cảm thấy rất vinh dự và sẽ nỗ lực phấn đấu trong công tác bảo tồn, phát huy nghề truyền thống mây tre đan của quê hương”. Nguyễn Phương Quang cũng là người sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề mây tre đan. Ông nội Quang từng được phong tặng nghệ nhân năm 1961 và bố đẻ Quang cũng được phong tặng nghệ nhân năm 2009.

Tính đến năm 2012, Hà Nội có 277 làng nghề và 135 nghệ nhân được công nhận.

Đinh Thị Thuận


loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản