23 giải vàng Liên hoan nhạc cụ dân tộc 2014

Sau 6 ngày diễn ra liên tục tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với sự tham dự của hơn 500 nghệ nhân đến từ 25 đoàn nghệ thuật trong cả nước, Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2014 đã bế mạc vào tối 15/6. Qua 154 tiết mục trình diễn tại liên hoan, Ban tố chức đã trao 23 giải vàng cho những chương trình và cá nhân có tiết mục xuất sắc.

Bốn Huy chương Vàng chương trình là những tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu và nổi bật cả về chất lượng nghệ thuật lẫn trình diễn. Đó là chương trình "Non nước muôn màu" (Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), "Năm cung chèo" (Nhà hát Chèo Việt Nam), "Vọng mãi ngàn năm" (Nhà hát Tuồng Việt Nam) và "Âm nhạc với đời sống người Khmer Sóc Trăng" (Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng). Ở nội dung biểu diễn tiết mục cá nhân, Ban tổ chức đã trao 19 Huy chương Vàng.

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các đơn vị đạt giải Chương trình tại buổi lễ. Ảnh: Minh Đức - TTXVN.


Nhân dịp này, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã trao bằng khen cho 16 đơn vị nghệ thuật tích cực tham gia liên hoan, tặng bằng khen cho các nhạc sỹ, nghệ sỹ có nhiều sáng tác hiệu quả và tặng giải thưởng cho nhạc sỹ Trần Xuân Vinh với tác phẩm xuất sắc nhất trong liên hoan.

Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2014 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam phối hợp tổ chức.


Trong khuôn khổ liên hoan đã diễn ra các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống các vùng miền, các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, từ đàn T’rưng, cồng chiêng của các dân tộc Tây Nguyên, giai điệu chèo đất Bắc, nhã nhạc cung đình Huế, đến tuồng, ca kịch bài chòi duyên hải Nam Trung Bộ, cải lương, đờn ca tài tử Nam bộ, âm nhạc Khmer…

Không chỉ là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt, liên hoan còn là hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá và giới thiệu đến người dân và du khách trong, ngoài nước về các loại hình biểu diễn nhạc cụ truyền thống của Việt Nam đa dạng, phong phú và hấp dẫn.


Nguyễn Dũng
Tâm huyết với nhạc cụ dân tộc
Tâm huyết với nhạc cụ dân tộc

Đã ngoài 80 tuổi, nhưng nghệ nhân Đinh Văn Ước (ảnh), dân tộc Hrê, ở thị trấn Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, vẫn ngày ngày miệt mài ngồi gọt dũa từng thanh tre, nhặt từng vỏ bầu để làm những nhạc cụ truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN