Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới tại Hà Tĩnh

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tại Hà Tĩnh đã xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 mới.

Cụ thể, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 21/3/2017, cơ quan thú y địa phương đã phát hiện đàn gia cầm 1.698 con, bao gồm: 1.650 con vịt, 47 con gà và 1 con ngan của 1 hộ chăn nuôi thuộc khối phố 8, phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh có dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm. Số gia cầm mắc bệnh, chết là 50 con. Kết quả xét nghiệm cho thấy, số gia cầm này dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N1.
 

Cán bộ thú y phun thuốc sát trùng khu vực tiêu hủy gia cầm bị bệnh. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Cơ quan thú địa phương phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy số gia cầm mắc bệnh và triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng khu vực ổ dịch nhằm không để bùng phát ra diện rộng.

Theo Cục Thú y, hiện cả nước có 3 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra trên địa bàn 3 tỉnh (thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Hà Tĩnh) và 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại tỉnh Quảng Trị chưa qua 21 ngày.

Nhận định tình hình dịch cúm gia cầm của Cục Thú y cho thấy, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.
Khánh An (TTXVN)
Phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm tại Cần Thơ
Phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm tại Cần Thơ

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- NN&PTNT), Cần Thơ mới phát sinh thêm một ổ dịch cúm gia cầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN