Xử lý ổ dịch cúm gia cầm tại Quảng Trị

Trước tình hình xuất hiện ổ cúm gia cầm với 200 con tại thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã tập trung triển khai các biện pháp tiêu hủy, chủ động phòng chống dịch bệnh như phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêm phòng…

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu chuồng trại chăn nuôi của hộ gia đình ông Võ Đổng, thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, đàn gà của ông Võ Đổng, thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong được nuôi từ tháng 2, bắt đầu chết rải rác từ ngày 9/3.

Ông Đổng đem 2 mẫu gà lên Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị để lấy mẫu kiểm tra cho thấy hai mẫu gà xuất hiện phân trắng loãng, mào tím, chân tụ huyết, tim xuất huyết, gan sưng.

Kết quả xét nghiệm hai mẫu gà trên dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6 nên tiến hành tiêu hủy 70 con gà còn lại vào ngày 18/3. Ngay sau đó, Trạm Thú y cũng đã phối hợp với UBND xã tiến hành rải vôi, phun thuốc tiêu độc toàn bộ khu chuồng trại của gia đình cũng như các hộ chăn nuôi trong xã. Mặt khác, triển khai tiêm phòng đàn gia cầm trên địa bàn để tránh lây lan dịch bệnh ra các địa phương khác.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã cấp 10 tấn hóa chất về các địa phương để tiêu diệt và ngăn mầm bệnh lây lan.

Hiện nay, Trạm Thú y các địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch cúm gia cầm. Tuy vậy, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế, đặc biệt là thiếu vắc xin.

Ông Lê Quang Ánh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện dịch bệnh trên địa bàn đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp, giá gia cầm lại giảm sâu khiến người chăn nuôi không mặn mà trong việc chăm sóc, bảo vệ đàn. Bên cạnh đó, khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu hụt vắc xin.

Trong khi toàn tỉnh Quảng Trị có khoảng 2,5 triệu con gia cầm nhưng Chi cục chỉ còn 800.000 liều vắc xin cúm gia cầm. Số vắc xin trên là nguồn còn lại của năm 2016, chỉ có thể tiêm đủ cho 1/3 tổng đàn gia cầm của tỉnh.

Tỉnh đang tập trung để tiêm phòng cho những vùng có nguy cơ cao, đặc biệt là huyện Triệu Phong. Để đảm bảo việc tiêm phòng cho đàn gia cầm cần khoảng 1 triệu liều vắc xin cúm H5N1 và H5N6…

Đến năm 2017, đơn vị chưa được cấp kinh phí để mua sắm trang thiết bị cũng như vắc xin, mong Trung ương cũng như UBND tỉnh quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm…

Bên cạnh việc cấp phát thuốc khử trùng khẩn cấp, ngành chức năng của Quảng Trị cũng đã tổ chức phun xử lý toàn bộ khu vực chăn nuôi có vi rút cúm gia cầm và mở rộng ra nhiều khu dân cư lân cận.

Qua đó, khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan và lây sang người. Ngành y tế tỉnh Quảng Trị tăng cường tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động các biện pháp phòng tránh lây lan dịch cúm gia cầm.

Mặt khác, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng để kiểm soát ngăn chặn kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra.

Tin, ảnh: Thanh Thủy (TTXVN/Tin Tức)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản