Xứ đạo bình yên Tân Hải xây dựng nông thôn mới

Mô hình “Xứ đạo bình yên” ở xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận với nhiều hoạt động thiết thực đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chú thích ảnh
Bà con giáo dân ở giáo xứ Thủy Lợi (xã Tân Hải) trang trí đường vào nhà thờ chuẩn bị đón Giáng sinh và năm mới 2019. 

Xã Tân Hải hiện có trên 2.570 hộ với gần 10.000 nhân khẩu, trong đó khoảng 98% là đồng bào theo đạo Thiên Chúa giáo, chủ yếu làm nông nghiệp, khai thác thủy hải sản, số ít buôn bán nhỏ lẻ.

Để giữ gìn sự bình yên cho nhân dân xứ đạo, chính quyền địa phương đã xây dựng và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các giáo xứ, giáo họ với việc xây dựng và thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên”.

Ông Trần Thanh Giãn, Trưởng thôn kiêm Chức việc trong Ban hành giáo xứ Thủy Lợi, một trong những giáo xứ điển hình về thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên” của xã Tân Hải chia sẻ: Hàng tuần, Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình “Xứ đạo bình yên” thường xuyên tổ chức sinh hoạt, vận động người dân trong Giáo họ chấp hành tốt quy định của pháp luật, tích cực phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm, giữ gìn trật tự trên địa bàn.

Các Giáo họ có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, không để địa bàn xảy ra tội phạm, tệ nạn xã hội nghiêm trọng.

Người dân xứ đạo đoàn kết tương trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tích cực hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Các gia đình thực hiện tốt phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, giữ vững đức tin, tham gia tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Qua hơn 2 năm thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên”, người dân ngày càng hiểu rõ lợi ích của việc giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội nên hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Đến nay,100% dân cư thôn Thủy lợi với 826 hộ với 3.450 khẩu đều được công nhận đạt chuẩn Gia đình văn hóa, thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, tang ma, lễ tết; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường… Tình hình an ninh trật tự nơi xóm đạo được giữ vững, đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Khấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Hải cho hay, thực hiện mô hình "Xứ đạo bình yên" đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, củng cố sự đoàn kết lương giáo.

Cùng với đó, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương phát động như phong trào “Xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” luôn được đông đảo người dân xứ đạo tích cực tham gia.

Trong năm 2018, các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội của địa phương đạt và vượt kế hoạch đề ra, tiếp tục duy trì, nâng mức các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao. Địa bàn không xảy ra khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến công tác tín ngưỡng, tôn giáo…

Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình “Xứ đạo bình yên” tại các giáo xứ trên địa bàn toàn xã, tranh thủ uy tín của các vị  linh mục, tu sĩ trong các giáo xứ để vận động người dân chung sức giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo đến tận người dân để nắm bắt kịp thời, thực hiện.

Tin, ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản