Xây dựng Bệnh viện Ung bướu hiện đại nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 11/10, tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Bình (quận Ninh Kiều), UBND thành phố Cần Thơ tổ chức lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Ung bướu quy mô 500 giường, hiện đại nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh lễ khởi công. Ảnh: Thanh Sang/TTXVN

Dự lễ khởi công có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ngài Bus Szilvester - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary. 

Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ là dự án nhóm A do Sở Y tế Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 4 khối nhà chính, tổng diện tích sàn là 44.575 m2, tổng mức đầu tư 1.727 tỷ đồng (tương đương 70,5 triệu Euro); trong đó nguồn vốn vay ODA Chính phủ Hungary gần 56,9 triệu Euro và nguốn vốn đối ứng địa phương là 13,5 triệu Euro. 

Dự án được triển khai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm đáp ứng nhu cầu khám, tầm soát và điều trị ung bướu ngày một tăng của người dân.

Bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết: Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ được thành lập năm 2017, đến nay tuy đạt quy mô bệnh viện hạng 1, với 350 giường, gồm 18 khoa, phòng nhưng do việc xây dựng chắp vá, không được quy hoạch từ đầu nên không đảm bảo dây chuyền y tế hợp lý và khoa học.

Theo bác sĩ Phi, đến nay có 8/12 gói thầu của dự án đã lựa chọn được nhà thầu và đang triển khai thực hiện, còn 4 gói thầu đang tiếp tục triển khai lựa chọn nhà thầu.

Mô hình Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Ảnh: dantri.com.vn

Phát biểu tại lễ khởi công, ngài Bus Szilvester - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary nhấn mạnh; Sau buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 25/9 tại Hà Nội vừa qua, Thủ tướng Orbán Viktor khẳng định Hungary sẽ xây dựng một bệnh viện rất ưu việt tại Việt Nam và hôm nay là ngày đánh dấu cho việc khởi công xây dựng bệnh viện hiện đại nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngài Bus Szilvester khẳng định, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ không chỉ là toà nhà với những chức năng xét nghiệm và chuẩn đoán hiện đại, phục vụ khám chữa bệnh cho hàng triệu người dân trong khu vực mà mục tiêu là xây dựng một trung tâm y tế mà ở đó các bác sĩ, điều dưỡng có thể thường xuyên tham gia đào tạo, tập huấn chuyên môn chất lượng cao; phía Hungary sẵn sàng đào tạo, chuyển giao những thành công quốc tế mà Hungary đạt được trong lĩnh vực ung bướu....

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, nhiều năm qua, Chính phủ đã quan tâm đầu tư rất lớn cho lĩnh vực y tế tại Cần Thơ để thành phố tiếp tục củng cố, tăng cường đầu tư về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các tuyến y tế cơ sở về cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Ông Thống nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ là một trong những công trình mang ý nghĩa xã hội rất lớn, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Chính phủ và nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Thanh Sang (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản