Vụ 3 trẻ tử vong: Chưa có bằng chứng “lỗi” do vắcxin hay tiêm

Ngày 20/12, Bộ Y tế đã có văn bản chính thức xác nhận về 3 trường hợp tử vong sau tiêm chủng tại Nghệ An từ ngày 7- 12/12.


Điều tra dịch tễ cho thấy, điểm chung là cả ba bệnh nhi này là đều mới 3 tháng tuổi (2 bé trai, 1 bé gái), đều được tiêm vắcxin Quinvaxem mũi 1 và uống vắcxin bại liệt lần 1 tại 2 trạm y tế xã của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An (Trạm y tế xã Châu Quang và Trạm y tế xã Đồng Hợp). Tiền sử bệnh tật và quá trình tiêm chủng của cả 3 bệnh nhi này đều không có gì bất thường. Cụ thể, cháu bé thứ nhất ở Bản Cù, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, tử vong sau tiêm chủng khoảng 34 giờ (ngày 10/12). Cũng ở xã này, bệnh nhi thứ 2 bị tử vong vào ngày 10/12, sau 66 giờ tiêm chủng. Còn bệnh nhi thứ ba ở thôn Bãi Kè, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, bị tử vong ngày 12/2, sau 38 giờ tiêm chủng.


Ông Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết: “Sau khi nhận được những thông tin này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Sở Y tế Nghệ An nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ đã họp để đánh giá sự việc”.


Kết quả nhận định của Hội đồng tư vấn chuyên môn khẳng định: Đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắcxin Quinvaxem và vắcxin bại liệt (dạng uống). Chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắcxin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này. Việc bảo quản, vận chuyển vắcxin đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định. Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cho dừng lô vắcxin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho 3 trẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đã gửi mẫu vắcxin về Viện Kiểm định quốc gia vắcxin, sinh phẩm y tế để kiểm định. Hội đồng tư vấn chuyên môn đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắcxin.


Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.


“Khi sử dụng vắcxin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nói trên là đáng tiếc. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra”, ông Phan Trọng Lân nhấn mạnh.Phương Liên

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản