Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW Khu vực Đông Nam Á cho biết: “Việt Nam tuy có lợi thế cạnh tranh về chi phí lao động thấp nhưng chưa bền vững. Vì thế, Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục, đào tạo để xây dựng đội ngũ lao động có kỹ năng".


Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục, đào tạo để xây dựng đội ngũ lao động có kỹ năng.


Theo báo cáo mi nht Tiêu đim kinh tế ca ICAEW, Vit Nam đang có cơ hội nâng cao v thế trong chui giá trị, thông qua vic tr thành mt trung tâm toàn cu v sn xut các ngành hàng giá tr thp.

 

"Tiêu điểm kinh tế: Khu vực Đông Nam Á" là tiêu đề báo cáo của Cebr, đối tác của ICAEW chuyên về lĩnh vực dự báo kinh tế. Báo cáo được thực hiện theo yêu cầu của ICAEW, cung cấp cho 144.000 thành viên của ICAEW thông tin về thực trạng nền kinh tế của khu vực. Đây là một đánh giá hàng quý về các nền kinh tế Đông Nam Á, tập trung vào các nước Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

 

Theo báo cáo, Việt Nam hiện đã là một trung tâm gia công, sản xuất và chỉ đứng sau Singapore.Với tiềm năng tăng trưởng lớn, dân số trẻ và mức lương thấp hơn, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ quá trình phát triển cơ sở hạ tầng đi kèm với sự cạnh tranh giành vị thế ảnh hưởng tại khu vực. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ cần đầu tư đáng kể để nâng cao năng lực của lĩnh vực công nghiệp phụ trợ quan trọng bằng cách hợp tác hiệu quả với Mỹ và Nhật Bản.

 

Cũng như Việt Nam, Indonesia và Philippines cũng phải tìm được những nguồn vốn cần thiết để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, ngành năng lượng, khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng để những nền kinh tế lớn mới nổi này thu hút được nguồn vốn cần thiết để kết nối với các địa phương vùng sâu, vùng xa, từ đó tạo được hiệu quả kinh tế nhờ quy mô, tạo điều kiện để từng địa phương liên kết với guồng máy sản xuất chung, tạo động lực tăng trưởng cho khối ASEAN.

 

Để tăng cường tiếp cận nguồn vốn đầu tư, trở thành một trung tâm sản xuất, gia công toàn cầu và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị, về lâu về dài, Việt Nam sẽ cần tích cực sàng lọc danh mục các dự án FDI theo chiến lược, định hướng phát triển của chính phủ.

 

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW Khu vực Đông Nam Á cho biết: “Việt Nam tuy có lợi thế cạnh tranh về chi phí lao động thấp nhưng chưa bền vững.Vì thế, Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục, đào tạo để xây dựng đội ngũ lao động có kỹ năng. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần tập trung nhiều hơn vào đầu tư xây dựng hạ tầng môi trường, đặc biệt là vào giao thông, dịch vụ”.

 

Ông Scott Corfe, Cố vấn kinh tế của ICAEW kiêm Phó Giám đốc Cebr, chia sẻ: “ASEAN đang chứng minh rằng thay vì tự làm hại mình bằng cách cạnh tranh lẫn nhau, các nền kinh tế có cơ cấu tương đồng có thể bù đắp lẫn nhau, hình thành nên các mạng lưới xuyên quốc gia. Mỗi nước có thể tập trung chuyên môn hóa đến mức tối đa, xây dựng các chuỗi cung ứng có phạm vi rộng khắp toàn khu vực Đông Á – và như vậy, các hoạt động khai thác, chế biến nguyên vật liệu, sản xuất phụ tùng, lắp ráp đều sẽ diễn ra ở những địa điểm khác nhau.Điều đó đồng nghĩa với việc các lợi ích tối đa từ thương mại sẽ được hiện thực hóa”.


Cùng với việc liên tục hội nhập vào ASEAN và do tầm quan trọng của khu vực này đối với 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để thu hút các công ty đa quốc gia đến đầu tư để tận dụng những cơ hội hiện có của khu vực Đông Nam Á.
MM

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản