Vỉa hè mới lát đá không thể thành nơi đỗ ô tô

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội khẳng định: “Vỉa hè không phải là chỗ để đỗ ô tô, chỉnh trang vỉa hè khang trang, sạch đẹp rồi để ô tô đỗ trên đó là sai quy định”.

Chiều 22/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, trả lời phản ánh của báo Tin tức, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, ông Phạm Thanh Học khẳng định: "Vỉa hè dùng cho người đi bộ, là khoảng cách an toàn giữa người đi bộ và các phương tiện dưới lòng đường. Đáy vỉa hè không chắc chắn như lòng đường, nên chỉ phục vụ mục đích cho người đi bộ. Vì vậy, vỉa hè các tuyến phố sau khi lát đá chỉnh trang đô thị, dù có tuổi thọ lâu đến mấy cũng dễ vỡ nát nếu trở thảnh điểm đỗ ô tô và các phương tiện lưu thông".

Chú thích ảnh
Bất chấp biển cấm của công an phường Thành Công, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng chưa lát đã xong đã thành nơi đỗ xe ô tô. Ảnh chụp ngày 18/12/2020.

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết thêm, đá vỉa hè có đảm bảo chất lượng hay không, có đúng 70 năm tuổi thọ hay không, thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có thể đánh giá kết luận. Tuy nhiên, để sử dụng vỉa hè đúng công năng, các quận, huyện cần phải nghiêm chỉnh thực hiện, rà soát, thanh tra xử lý, khắc phục ngay tình trạng dừng đỗ phương tiện trong thời gian tới.

Cũng tại buổi giao ban, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thông tin về công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị và trật tự an toàn giao thông. Liên quan đến lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng trong 11 tháng đầu năm, ông Tuấn cho biết, quận có 746 công trình xây dựng, trong đó 9 công trình vi phạm, đã xử lý 8 trường hợp, đang tiếp tục được xử lý 1 trường hợp. Quận đã giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND 21 phường và Đội Quản lý trật tự xây dựng tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng.

Chú thích ảnh
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, ông Phạm Thanh Học phát biểu tại giao ban báo chí.

Về công tác quản lý trật tự đô thị, quận Đống Đa đã duy trì hoạt động của 3 tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên tra, kiểm tra, chụp hình các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị còn tồn tại trên địa bàn các phường. Trong năm, các tổ công tác đã ghi nhận 10.909 hình ảnh vi phạm trên địa bàn các phường và đôn đốc các đơn vị xử phạt hành chính 7.219 trường hợp, với số tiền khoảng 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 197 quận đã kiểm tra, xử lý gần 30.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, phạt 14,5 tỷ đồng; đồng thời, rà soát, lập danh sách các nút giao thông có nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên 30 phút...

TN/Báo Tin tức
Vỉa hè chưa lát xong đã thành bãi đỗ xe
Vỉa hè chưa lát xong đã thành bãi đỗ xe

Tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội đang trong quá trình lát vỉa hè bằng đá tự nhiên. Tuy nhiên, mặc cho công trình đang hoàn thiện, một phần vỉa hè của tuyến phố này đã bị biến thành bãi đỗ xe, gây khó khăn cho người đi bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN