Ứng phó với bão số 5: Hà Tĩnh cấm các tàu, thuyền ra khơi

Để chủ động ứng phó với bão số 5, chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã ký Công điện khẩn số 18/CD-UBND gửi các huyện, thành phố và thị xã, các bộ, ban, ngành cấp tỉnh nhằm chỉ đạo khẩn trương triển khai ngay một số nội dung ứng phó với bão.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển và các địa phương ven biển khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn; tổ chức hướng dẫn các phương tiện trong khu neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; cấm các tàu, thuyền ra khơi kể từ 16 giờ ngày 17/9/2020.

Các địa phương, đơn vị chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với thiên tai đã được phê duyệt; đặc biệt là phương án sơ tán dân phòng ngừa bão mạnh, siêu bão; phương án sơ tán dân tại vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng bị ngập sâu, vùng hạ du các hồ chứa...

Các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh chủ động xuống các địa phương để chỉ đạo, hướng dẫn biện pháp ứng phó với bão và mưa lũ có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa, bão gây ra; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống; thường xuyên cập nhật tình hình, diễn biến của bão số 5, mưa lũ và công tác ứng phó.

Theo ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 16 giờ ngày 17/9, tại Cảng cá Cửa Sót, huyện Lộc Hà đã có 216 tàu thuyền của tỉnh Hà Tĩnh và ngoại tỉnh đã vào nơi trú ẩn an toàn. Cùng với Cảng Cửa Sót, tại các Cảng như Xuân Hội, (huyện Nghi Xuân) và Cửa Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) cũng đã đón trên 120 tàu, thuyền của ngư dân về trú ẩn an toàn. Ngay sau khi vào tránh trú tại các cảng cá, các tàu, thuyền đã được Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ, hướng dẫn ngư dân giằng néo, khai báo lưu trú, hỗ trợ các điều kiện sinh hoạt... nhằm giúp ngư dân yên tâm trong thời gian tránh trú.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 25 tàu, thuyền đang đánh bắt hải sản tại các vùng biển các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng, tất cả đều được các cơ quan chức năng thông tin kịp thời về diễn biến của bão để các chủ phương tiện chủ động phương án tránh bão an toàn.

Phan Quân (TTXVN)
Ứng phó với bão số 5: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân
Ứng phó với bão số 5: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân

Chiều 17/9, Đoàn công tác của Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN