Ứng phó với bão số 5: Ngành nông nghiệp Nghệ An phối hợp giúp dân giảm thiểu thiệt hại

Do ảnh hưởng của bão số 5, dự báo trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày tới có thể có mưa vừa đến mưa to, sóng lớn trên biển, kéo theo nhiều nguy cơ bất lợi, nhất là có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá ở các huyện miền núi, vùng ven biển.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão số 5 tại khu vực Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Lường trước những nguy cơ trên, tỉnh Nghệ An đang gấp rút triển khai công tác phòng, chống bão số 5, trọng tâm là yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, giao thông và các gia đình ngư dân rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi trú ẩn an toàn.

Tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão, mưa lũ, rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải và chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, bảo đảm giao thông trên các tuyến chính.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai việc bảo vệ an toàn hồ đập thủy lợi, đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển xung yếu.

Tại Nghệ An, tính đến chiều 17/9, tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển đã được thông báo về hướng đi, vị trí di chuyển của bão số 5. Toàn tỉnh có 1.061 hồ đập thủy lợi lớn nhỏ các loại, trong đó có 17 hồ đang đầy nước. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 19 hồ chứa thủy điện đang vận hành khai thác, trong đó có 8 hồ đang vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, các hồ còn lại đang vận hành theo quy trình đơn hồ, tất cả đều được phê duyệt phương án phòng, chống thiên tai và an toàn hồ đập.

Riêng đối với sản xuất nông nghiệp, Nghệ An đang có hơn 5.296 ha lúa hè thu chưa thu hoạch và 74.739 ha lúa hè thu, lúa mùa đã trổ bông; gần 5.000 ha ngô, 3.500 ha rau màu các loại, 17.834 ha nuôi trồng thủy sản, 1.831 lồng nuôi thủy sản trên sông và trên hồ đập… Đây là những khu vực dễ bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão số 5.

Nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, ngay trong chiều 17/9, ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương triển khai việc hỗ trợ, giúp dân giảm thiểu các thiệt hại, khuyến cáo nông dân có thể nhanh chóng thu hoạch những diện tích lúa đã đến kỳ thu hoạch, những ao nuôi thủy sản có nguy cơ cao bị ảnh hưởng…

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Học sinh Đà Nẵng được nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 5
Học sinh Đà Nẵng được nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 5

Ngày 17/9, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng ban hành công văn 2417/SGDĐT-VP về việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 5.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN