Tuyết đã tan tại Sa Pa, hoa màu gia súc không thiệt hại

Sáng 11/1, sau gần 30 giờ, kể từ khi có mưa tuyết (vào 21 giờ đêm 9/1), tại Sa Pa (Lào Cai), tuyết đã tan, trả lại mặt đất, ngọn cỏ bình thường như những ngày trước đó cho người dân ở khu du lịch Sa Pa.

Trời Sa Pa, Ý Tý nói riêng và Lào Cai nói chung đang ấm dần lên, không còn buốt lạnh như vài chục tiếng trước đó. Điều đáng kể nhất là đợt mưa tuyết và rét đậm này không ảnh hưởng đáng kể đến hoa màu và đàn gia súc ở các xã vùng cao.

Nông dân tại huyện Sapa thu dọn tuyết trên các vườn rau màu. Ảnh: Lục Văn Toán-TTXVN


Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Kinh tế huyện huyên Sa Pa (Lào Cai), hiện huyện Sa Pa có trên 300 ha rau màu, trên 100 ha hoa các loại. Đợt tuyết rơi và rét đậm này cũng tương đối "căng" bởi nhiệt độ xuống thấp tương đương những đợt tuyết rơi trước.

Tuy nhiên, do được cảnh báo trước và có kinh nghiệm phòng chống rét và đợt rét chỉ ngắn ngày nên ảnh hưởng không đáng kể đến năng suất và sản lượng rau phục vụ Tết năm nay.

Khoảng 200 ha rau và 50 ha hoa ở khu vực Ô Quý Hồ bị ảnh hưởng do tuyết phủ kéo dài vài tiếng. Sau khi tuyết tan vào chiều tối qua đến sáng 11/1, người dân đã dọn dẹp, khôi phục lại vườn rau, vườn hoa trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Tiến Bắc, một hộ trồng nhiều rau bắp cải và su su ở khu vực Ô Quý Hồ, cho biết, năm nay, ông có gần 1 ha hoa hồng và một dàn su su. Số su su sau khi được gia cố dàn bằng cột bê tông sau vụ tuyết rơi kéo dài năm trước, đợt này không ảnh hưởng gì.

Riêng đối với hoa hồng đang trong giai đoạn chăm sóc để bán vào dịp Tết âm lịch, khi nghe dự báo thời tiết có tuyết rơi và rét đậm, ông đã huy động cả gia đình tìm biện pháp che chắn cho hoa, do vậy, toàn bộ diện tích hoa của ông không bị ảnh hưởng gẫy đổ dập nát do tuyết bám.

Về gia súc trong hai ngày tuyết rơi và rét đậm, các hộ chăn nuôi đều thực hiện nuôi nhốt trong chuồng có mái kín và che chắn xung quanh. Một số hộ cẩn thận hơn còn lùa trâu xuống núi, vào hang, xuống vùng thấp tránh rét. Do vậy, đến thời điểm này, Sa Pa, Bát Xát là những nơi rét sâu và tuyết rơi nhiều nhất cũng chưa có thông tin gì về thiệt hại về trâu, bò, ngựa do rét gây ra.

Ông Nguyễn Đức Ca, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết, ở độ cao trên 2000m, Ý Tý (Bát Xát) cũng có rét đậm và tuyết rơi dày đặc. Tuy nhiên do thời gian tuyết rơi không kéo dài, cường độ chưa ác liệt như năm trước, đồng bào vẫn chủ động lo được phần bảo vệ rau màu và gia súc, không nơi nào bị ảnh hưởng đáng kể.

Như tin đã đưa, trước đó, từ sáng 9 đến đêm 10/1, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, Lào Cai có rét đậm kèm mưa vừa đến mưa to và vùng núi cao có tuyết rơi. Nhiệt độ thấp nhất ở Sa Pa, Ý Tý, A Lù (Bát Xát) trung bình là 3 độ C, vùng núi từ độ cao 1.900m trở lên, nhiệt độ chạm ngưỡng 0 độ C kéo dài khoảng 24 đến 30 giờ từ tối 9 đến rạng sáng 11/1.

Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cảnh báo phòng tránh rét của chính quyền và người dân nên đã tránh được những thiệt hại về hoa màu và gia súc. Đây cũng là kinh nghiệm và bài học cho các đợt rét tiếp theo làm tốt hơn việc chống rét cho gia súc và hoa màu cũng như bảo vệ sức khỏe con người.


VT (TTXVN)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản